(SeaPRwire) –   Pedro Sanchez đã tuyên thệ tìm kiếm sự chấp thuận về lập pháp đối với biện pháp ngoại giao thay vì chờ quyết định của EU

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã nhập hội cùng với nhóm các nhà lãnh đạo châu Âu bày tỏ sự ủng hộ đối với quyền tự quyết của người dân Palestine, tuyên bố ông sẽ tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan lập pháp để chính thức công nhận nền chủ quyền của quốc gia láng giềng Israel.

“Tôi sẽ đề xuất trao quyền công nhận của Tây Ban Nha đối với nhà nước Palestine,”  ông nói vào Thứ Bảy tại Bilbao, Tây Ban Nha. “Tôi làm như vậy vì lương tâm, vì một mục đích chính đáng, và vì đó là cách duy nhất để hai quốc gia – Israel và Palestine – có thể chung sống hòa bình.”

Sanchez là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất ở châu Âu về vụ ném bom ở Gaza của Israel, cáo buộc Tây Jerusalem “giết hại bừa bãi những thường dân vô tội” trong khu vực phiến địa của người Palestine kể từ khi cuộc chiến với Hamas bắt đầu vào tháng 10. Trước đây, ông từng ám chỉ rằng Tây Ban Nha có thể tiến hành công nhận Palestine là một quốc gia có chủ quyền một cách đơn phương, ngay cả khi EU phản đối việc này với tư cách là một khối. 

Thủ tướng Tây Ban Nha ví sự ủng hộ của ông dành cho quyền tự quyết của người Palestine như việc Madrid ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Ông nhấn mạnh rằng Tây Ban Nha yêu cầu “tôn trọng luật pháp quốc tế từ phía Nga và Israel, chấm dứt bạo lực, công nhận quyền tự quyết của hai nhà nước và để viện trợ nhân đạo đến được Gaza.”

Những bình luận của Sanchez được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết vào tháng trước rằng “không phải điều cấm kỵ” đối với Pháp khi công nhận quyền tự quyết của người Palestine. Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết vào tháng 1 rằng Anh sẽ xem xét việc công nhận nhà nước Palestine để giúp đảm bảo hòa bình lâu dài sau khi Israel và Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Hơn 130 quốc gia trên thế giới công nhận một nhà nước Palestine, bao gồm Dải Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem. Tuy nhiên, chỉ có 9 trong số 27 thành viên EU đã trao quyền công nhận ngoại giao cho Palestine và tất cả trừ một quốc gia – Thụy Điển – đều làm như vậy trước khi trở thành một phần của khối.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên thệ đạt được “chiến thắng toàn diện”, bao gồm việc tiêu diệt Hamas và lập luận rằng sự công nhận đơn phương đối với một 국가 would would sẽ là “phần thưởng cho chủ nghĩa khủng bố.” Cuộc chiến nổ ra khi phiến quân Hamas tiến hành các cuộc tập kích bất ngờ vào các ngôi làng phía nam Israel, giết chết hơn 1.100 người và bắt hàng trăm con tin đưa về Gaza. Hơn 31.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi Israel phản ứng vào ngày 7 tháng 10, theo các cơ quan y tế địa phương.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.