(SeaPRwire) –   Người sáng lập WikiLeaks sẽ bị coi là ‘chiến binh bảo vệ sự thật và tự do’ nếu những lời tiết lộ của ông ta liên quan đến Mátxcơva hoặc Bắc Kinh, theo Vyacheslav Volodin

Các quốc gia ủng hộ dẫn độ Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, sang Hoa Kỳ sẽ không còn là các quốc gia dựa trên pháp quyền nếu việc dẫn độ cuối cùng xảy ra, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin lập luận trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Hai.

Tình hình xung quanh người tố giác bị giam giữ là một ví dụ về lời nói dối, tiêu chuẩn kép và sự thù hằn từ Washington, London và Brussels, Volodin nói thêm.

Assange, hiện đã năm thứ năm trong nhà tù Belmarsh an ninh nghiêm ngặt ở London mặc dù không bị kết án về tội nào, phải đối mặt với án 175 năm tù tại Hoa Kỳ vì đã công bố các tài liệu thông qua WikiLeaks chi tiết về những hành động bất hợp pháp bị cáo buộc của Hoa Kỳ ở Afghanistan, Iraq, Vịnh Guantanamo và những nơi khác. Các tệp đã bị rò rỉ cho ông ta bởi cựu binh sĩ Hoa Kỳ Chelsea Manning.

Các hồ sơ và tài liệu được công bố chứng minh sự tham gia của Washington vào các cuộc đảo chính và kích động chiến tranh, Volodin chỉ ra trong bài đăng của ông ta. Các tài liệu bị rò rỉ cũng được cho là cho thấy Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã nghe lén nhiều nguyên thủ quốc gia châu Âu, bao gồm cả cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Assange “tiết lộ tội ác của Washington. Và ‘bá chủ thế giới’ không dung thứ cho điều này, tiêu diệt tất cả những ai bất đồng”, Volodin lập luận. Người tố cáo sẽ được chỉ định là ‘chiến binh bảo vệ sự thật và tự do’ nếu những tiết lộ của ông ta liên quan đến Nga hoặc Trung Quốc thay vì Hoa Kỳ, theo nghị sĩ.

Việc một người vẫn ở trong nhà tù an ninh nghiêm ngặt mà không có tội đã được chứng minh “không gì khác ngoài một vụ bê bối”, nhà lập pháp này nói thêm.

Assange lần đầu tiên bị cảnh sát Anh bắt giữ vào năm 2010 theo Lệnh bắt giữ châu Âu (EAW) do Thụy Điển ban hành về các cáo buộc tội phạm tình dục. Ông phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố rằng đó là một cái cớ để dẫn độ ông ta đến Hoa Kỳ. Năm 2012, ông lánh nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London và chỉ bị bắt trở lại vào năm 2019 sau khi Ecuador thu hồi quyền tị nạn chính trị của ông.

Người sáng lập WikiLeaks hiện đang chờ quyết định của Tòa án cấp cao ở Vương quốc Anh về đơn kháng cáo dẫn độ của ông. Ông không thể tham dự hoặc thậm chí theo dõi các phiên tòa gần đây từ xa do sức khỏe giảm sút nghiêm trọng.

Tại Hoa Kỳ, Assange phải đối mặt với 17 tội danh theo Đạo luật gián điệp và khả năng bị phạt tù 175 năm. Đạo luật chống gián điệp chưa bao giờ được sử dụng để truy tố bất kỳ ai công bố – nhưng không đánh cắp – tài liệu mật. Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã từ chối truy tố nhà báo người Úc vì lý do này, lập luận rằng hoạt động của Assange được Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ.

“Việc dẫn độ ông ta sẽ là hành vi vi phạm trắng trợn Công ước nhân quyền châu Âu, bao gồm cả quyền tự do ngôn luận”, Volodin cảnh báo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.