(SeaPRwire) –   Triều Tiên lên án cuộc tập trận mới nhất của Mỹ-Hàn

Theo một tuyên bố được truyền thông nhà nước công bố hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Triều Tiên đã lên án mạnh mẽ những cuộc tập trận quân sự mà họ mô tả là “liều lĩnh” đang được Hoa Kỳ và Hàn Quốc tiến hành.

Tuyên bố đề cập đến các cuộc tập trận Lá chắn Tự do thường niên bắt đầu diễn ra ngoài Bán đảo Triều Tiên vào thứ Hai và sẽ kéo dài trong 11 ngày. Các cuộc tập trận năm nay có sự tham gia của số lượng quân nhân gấp đôi và sẽ thực hiện số lượng cuộc tập trận huấn luyện thực địa nhiều gấp đôi so với năm ngoái.

Người phát ngôn của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Seoul, Lee Sung-jun, tuần trước cho biết các cuộc tập trận sẽ tập trung vào việc ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, và sẽ bao gồm bắn đạn thật, ném bom, tấn công bằng không quân và đánh chặn tên lửa.

Trong tuyên bố do tờ báo của đảng cầm quyền Rodong Sinmun đưa ra, Bình Nhưỡng mô tả các cuộc tập trận là “một hành động leo thang hơn nữa các mối đe dọa quân sự” và là “một nỗ lực xâm lược” nhằm vào một quốc gia có chủ quyền. Triều Tiên “nghiêm khắc” cảnh báo Hoa Kỳ và Hàn Quốc dừng mọi hành động “khiêu khích và gây bất ổn”. Tài liệu này nói thêm rằng “một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ ngay cả với một tia lửa duy nhất”.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ tuyên bố của Triều Tiên, cho biết các cuộc tập trận mang tính phòng thủ và nhằm mục đích chống lại các hành động khiêu khích và gây hấn của Triều Tiên. Bộ này cũng cảnh báo sẽ có “phản ứng cứng rắn” nếu Triều Tiên tiến hành các hành động khiêu khích trực tiếp trong khi diễn ra các cuộc tập trận.

Triều Tiên từ lâu đã phản đối các cuộc tập trận chung của Mỹ-Hàn ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên, tuyên bố rằng chúng là các cuộc diễn tập xâm lược. Bình Nhưỡng đã tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí trong quá khứ để đáp trả các cuộc tập trận chung trước đó.

Vào tháng Một, Triều Tiên đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn có đầu đạn siêu thanh và một “hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước”. Theo truyền thông nhà nước, động thái này nhằm đáp trả các cuộc tập trận hải quân do Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản tiến hành trong cùng tháng.

Bình Nhưỡng và Seoul chưa bao giờ ký hiệp ước hòa bình sau khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc, chia cắt bán đảo, và căng thẳng vẫn ở mức cao. Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa, đồng thời chỉ trích nước láng giềng về phía nam vì đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với Hoa Kỳ, vốn có khoảng 30.000 quân đồn trú trên bán đảo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.