(SeaPRwire) –   Lính Không quân Jack Teixeira đã chấp nhận thỏa thuận nhận tội với công tố viên

Jack Teixeira, cựu thành viên của Không quân Quốc gia Massachusetts, đã đồng ý chấp nhận mức án 16 năm tù sau khi nhận tội rò rỉ hàng trăm tài liệu mật của Lầu Năm Góc lên máy chủ chơi game.

Teixeira, 22 tuổi, đã chấp nhận cả sáu tội danh buộc tội anh ta cố ý giữ lại và truyền tải thông tin quốc phòng, theo phán quyết của tòa án hôm thứ Hai.

Đổi lại lời nhận tội, các công tố viên đồng ý không truy tố anh ta thêm về các hành vi vi phạm Đạo luật gián điệp Hoa Kỳ.

Trong một sự việc được mô tả là một trong những vụ vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng nhất của Hoa Kỳ trong nhiều năm qua, Teixeira “đã truy cập và in ra hàng trăm tài liệu tuyệt mật” và đăng tải hình ảnh của chúng lên máy chủ chơi game Discord, các công tố viên đã nói với tòa án liên bang Boston.

Teixeira bắt đầu chia sẻ thông tin mật vào cuối năm 2022 và bị bắt vào tháng 4 năm ngoái. Kể từ đó, anh ta vẫn bị giam giữ.

Luật sư của Teixeira, Michael Bachrach, mô tả thân chủ của mình là “vẫn còn rất trẻ” và lập luận rằng tuổi tác của anh ta đóng “vai trò quan trọng” trong hành động của anh ta, BBC đưa tin. Bachrach nói rằng ông hy vọng sẽ giảm thời hạn tù xuống 11 năm. Phiên tuyên án sẽ diễn ra vào ngày 27 tháng 9.

Các tài liệu mà Teixeira rò rỉ bao gồm bản đồ, hình ảnh vệ tinh và thông tin tình báo về các đồng minh của Hoa Kỳ. Chúng tiết lộ sự hiện diện của lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ tại Ukraine, sự yếu kém của quân đội Kiev khi chuẩn bị cho cuộc phản công của họ chống lại lực lượng Nga vào mùa hè năm ngoái và hoạt động gián điệp của Hoa Kỳ nhắm vào các đồng minh của mình trong suốt cuộc xung đột.

Teixeira đã tham gia vào danh sách dài những cá nhân bị truy tố vì cáo buộc tiết lộ thông tin an ninh quốc gia nhạy cảm của Hoa Kỳ. Trong số những người nổi tiếng nhất có cố vấn tình báo máy tính Edward Snowden, người đã rò rỉ thông tin tuyệt mật từ Cơ quan An ninh Quốc gia vào năm 2013. Ông đã trốn sang Nga, nơi ông được cấp quyền tị nạn và sau đó là quốc tịch.

Một ví dụ khác là Chelsea Manning (tên khai sinh là Bradley Manning), cựu binh lính của Quân đội Hoa Kỳ bị bỏ tù vì tiết lộ hàng nghìn tài liệu quân sự và ngoại giao mật và nhạy cảm cho WikiLeaks. Bà ban đầu bị kết án 35 năm tù nhưng sau đó án đã được giảm xuống 7 năm và được trả tự do vào năm 2017.

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, một công dân Úc, đã bị giam trong nhà tù Vương quốc Anh từ năm 2019. Nếu bị dẫn độ sang Hoa Kỳ, ông sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự về tội gián điệp và tiết lộ thông tin mật, có thể dẫn đến án tù 175 năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.