(SeaPRwire) –   Việc thử nghiệm được báo cáo diễn ra sau khi Bình Nhưỡng lên án các cuộc tập trận chung mới nhất giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các quan chức quân sự cấp cao của Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Biển Đông vào hôm thứ Hai. Các vụ phóng được thực hiện khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến thăm Seoul trong một chuyến công du.

Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc (JCS) tuyên bố, các vụ thử tên lửa đạn đạo, lần đầu tiên của Bình Nhưỡng sau hai tháng, được phát hiện từ 7:44 sáng đến 8:22 sáng giờ địa phương. Họ cho biết thêm, các tên lửa đã bay khoảng 300km và rơi xuống Biển Đông (còn gọi là Biển Nhật Bản). 

“Triều Tiên đã phóng ít nhất ba tên lửa và quỹ đạo của chúng tương tự như [tên lửa] KN-24”, một quan chức quân sự cấp cao được trích lời nói. KN-24 là tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn có tầm bắn lên tới 410km và ước tính có tải trọng 400-500kg.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ Triều Tiên phóng tên lửa mới nhất, đây rõ ràng là hành động khiêu khích đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên”, JCS cho hay.

Bộ Quốc phòng Tokyo xác nhận vụ phóng, cho biết cả ba tên lửa đã bay khoảng 350km trước khi đáp xuống vùng biển nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, kéo dài 370km tính từ bờ biển. Thủ tướng Fumio Kishida lên án các vụ thử nghiệm, đồng thời cho biết Nhật Bản đang phân tích các cuộc thử nghiệm đồng thời hợp tác với Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Các vụ phóng diễn ra sau khi Hàn Quốc và Hoa Kỳ kết thúc các cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn vào đầu tháng này. Cuộc tập trận Lá chắn Tự do kéo dài 11 ngày trên Bán đảo Triều Tiên được cho là có lượng quân tham gia gấp đôi so với năm 2023 và thực hiện nhiều cuộc huấn luyện dã chiến gấp đôi.

Triều Tiên gọi các cuộc tập trận là “liều lĩnh”“tiếp tục leo thang các mối đe dọa quân sự”, tuyên bố rằng đây là sự chuẩn bị cho “một nỗ lực xâm lược”. Đầu tháng này, Bình Nhưỡng cảnh báo Hoa Kỳ và Hàn Quốc cần chấm dứt mọi hành động “khiêu khích và gây bất ổn”, đồng thời cho biết “một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ ngay cả khi chỉ một tia lửa”

Blinken đến Seoul hôm thứ Hai để tham dự hội nghị Thượng đỉnh vì Dân chủ do Tổng thống Yoon Suk Yeol chủ trì. Theo báo cáo, sự kiện do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khởi xướng nhằm thảo luận về các cách ngăn chặn sự thoái trào về mặt dân chủ và sự xói mòn quyền và tự do trên toàn thế giới. Blinken dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc là Bộ trưởng Ngoại giao Cho Tae-yul trong chuyến thăm này.

Bạn nghĩ những người bạn của mình sẽ quan tâm chứ? Chia sẻ câu chuyện này!

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.