(SeaPRwire) –   Lãnh đạo đảng đối lập Pierre Poiliverre kêu gọi Thủ tướng Canada từ chức

Lãnh đạo Đảng Bảo thủ Canada Pierre Poiliverre đã cáo buộc Thủ tướng Justin Trudeau lừa dối công chúng về vai trò của mình trong việc tôn vinh một cựu binh Waffen-SS người Ukraine vào năm ngoái. 

Poiliverre đưa ra những bình luận của mình sau khi Văn phòng Trudeau xác nhận với các phương tiện truyền thông Canada vào thứ Ba rằng họ đã mời Yaroslav Hunka 98 tuổi tham dự buổi tiếp đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Toronto vào năm ngoái. Trong Thế chiến II, Hunka phục vụ trong Sư đoàn SS cảnh sát vũ trang số 14 của Đức Quốc xã.

Theo người phát ngôn của Trudeau là Mohammad Hussain, Hunka đã không tham dự sự kiện ở Toronto. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm 2023, Hunka đã nhận được tràng pháo tay tán thưởng tại Hạ viện ở Ottawa, với sự có mặt của Trudeau và Zelensky trong phiên họp. Việc tôn vinh một người đàn ông từng chiến đấu trong quân đội của Adolf Hitler ngay lập tức gây ra vụ bê bối, buộc Chủ tịch Hạ viện Anthony Rota phải từ chức. Vào thời điểm đó, Trudeau đã xin lỗi vì “sai lầm khủng khiếp” khi “vô tình” công nhận Hunka.

Trong một tuyên bố vào thứ Ba, người phát ngôn của Poiliverre là Sebastian Skamski cho biết Thủ tướng “đã bị bắt quả tang nói dối”.

Người phát ngôn này cho biết: “Thay vì thừa nhận rằng ông ấy và văn phòng của mình đã đích thân mời một người Đức quốc xã đến dự tiệc chiêu đãi chính thức với tổng thống Ukraine, ông ấy đã nói dối người dân Canada trong nhiều tháng và đổ lỗi cho mọi người trừ bản thân mình”.

Trong thời gian dành cho các câu hỏi tại Hạ viện, Poiliverre nhắc nhở Trudeau rằng ông đã thúc giục Rota từ chức và hỏi liệu ông có từ chức không. Chính trị gia bảo thủ này cho biết: “Ông ấy nói rằng cựu diễn giả phải từ chức vì đã làm đúng như vậy. Vậy ông ấy có tự áp dụng đúng tiêu chuẩn đó và thừa nhận rằng mình không đủ năng lực để giữ chức vụ này không?”

Để đáp lại Poiliverre, Trudeau không trực tiếp đề cập đến bê bối của Rota mà thay vào đó cáo buộc những người bảo thủ “bỏ rơi Ukraine” và không đứng về phía người Canada gốc Ukraine. Văn phòng của Trudeau đã đưa ra một tuyên bố, khẳng định lại rằng Thủ tướng “không biết” về Rota cho đến khi ông ta được tôn vinh tại phiên họp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.