(SeaPRwire) –   Tổng thống Pháp trước đó ngụ ý rằng khối này có thể cử quân tới Ukraine

NATO không có kế hoạch triển khai quân đến Ukraine, Tổng thư ký khối do Hoa Kỳ lãnh đạo Jens Stoltenberg khẳng định. Phát biểu của ông mâu thuẫn với những gợi ý của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người phải đối mặt với phản ứng dữ dội vào tháng trước khi ông cho rằng phương Tây “không thể loại trừ” khả năng cử quân hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Stoltenberg bác bỏ ý tưởng này ngay sau tuyên bố ban đầu của Macron và nhắc lại lập trường của mình trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters công bố vào hôm thứ Hai.

“NATO không có kế hoạch cử quân đến Ukraine và NATO không phải là bên tham chiến, cũng như các đồng minh NATO,” ông tuyên bố. Stoltenberg cảnh báo rằng ngay cả khi các thành viên riêng lẻ quyết định cử quân đến khu vực xung đột thì toàn bộ NATO cũng sẽ bị ảnh hưởng vì các thành viên của khối này bị ràng buộc bởi một hiệp ước phòng thủ chung.

Khi được hỏi liệu phát biểu của Tổng thống Marcon về việc thiếu sự đồng thuận trong việc triển khai quân đến Ukraine có phải là một sai lầm hay không, Stoltenberg không trả lời trực tiếp mà cho rằng cần phải thảo luận.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải tham vấn và có cách tiếp cận chung đối với những chủ đề quan trọng này vì chúng có liên quan đến tất cả chúng ta,” ông được trích dẫn là nói.

Nhiều quốc gia thành viên NATO đã bác bỏ phát biểu của Macron, phần lớn cam kết không triển khai lực lượng tại Ukraine và gợi ý rằng thay vào đó, khối này nên tập trung vào hỗ trợ quân sự và tài chính cho Kiev.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã gửi hơn 278 tỷ đô la viện trợ tài chính, quân sự và vật chất cho chính phủ Ukraine kể từ khi cuộc xung đột với Nga leo thang vào tháng 2 năm 2022, theo dữ liệu từ Viện Kiel về kinh tế thế giới. Một khoản tài trợ bổ sung 60 tỷ đô la của Hoa Kỳ cũng được đưa ra nhưng hiện đang bị trì hoãn tại Quốc hội.

Moscow cho rằng quân đội NATO tại Ukraine rất có thể sẽ khiến cho cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và khối do Hoa Kỳ lãnh đạo trở nên không thể tránh khỏi. Nga coi cuộc xung đột ở Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm chống lại mình và đã nhiều lần tuyên bố rằng bằng cách hỗ trợ Kiev, các thành viên NATO đang kéo dài tình trạng thù địch.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.