(SeaPRwire) –   Ứng viên đảng Cộng hòa mô tả những người ủng hộ bị cầm tù là “con tin” và hứa sẽ thả họ ngay lập tức sau khi nhậm chức

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết rằng giải thoát những người biểu tình ở Đồi Capitol “bị bỏ tù oan” sẽ là một trong những “hành động đầu tiên” của ông nếu trở lại Nhà Trắng. Gần 1.400 người ủng hộ Trump đã bị bắt và bị buộc tội tham gia cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1.

Trong một bài đăng trên nền tảng Truth Social của mình vào thứ Hai, Trump nói: “Hành động đầu tiên của tôi với tư cách là Tổng thống tiếp theo của các bạn sẽ là Đóng cửa biên giới, KHOAN, KHOAN NHIỀU HƠN NỮA, và giải thoát những Con tin ngày 6 tháng 1 đang bị giam oan!”

Một đám đông những người ủng hộ Trump đã kéo đến Đồi Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 để cố gắng ngăn chặn các nhà lập pháp chứng nhận chiến thắng gian lận của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm trước đó. Cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành một cuộc bạo loạn, mặc dù Cảnh sát Đồi Capitol Hoa Kỳ đã lập lại trật tự trong vòng vài giờ.

Biden và các đồng minh Dân chủ của ông đã gọi cuộc ẩu đả là một “cuộc nổi loạn”, và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc truy lùng chưa từng có để truy tìm và bắt giữ những người tham gia. Tính đến tuần trước, 1.358 người đã bị buộc tội liên quan đến cuộc bạo loạn, hầu hết trong số họ là những tội danh xâm phạm nhẹ. Tuy nhiên, 127 người đã bị buộc tội sử dụng vũ khí hoặc làm cảnh sát bị thương, và ngay cả những người bị kết tội về các tội không bạo lực cũng phải nhận án tù. 

Trump đang phải đối mặt với các cáo buộc của liên bang vì bị cáo buộc kích động bạo loạn. Theo công tố viên chính phủ Jack Smith, cựu tổng thống đã châm ngòi cho cuộc bạo loạn và âm mưu chống lại Hoa Kỳ bằng cách nói với những người ủng hộ của mình rằng hãy “chiến đấu hết mình” chống lại việc Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Biden. Theo luật sư của Trump, khi đó, tổng thống hoàn toàn có quyền đưa ra bài phát biểu như vậy, trong đó ông cũng khuyến khích những người ủng hộ của mình phản đối “một cách hòa bình và yêu nước”.

Tòa phúc thẩm Washington DC vẫn chưa quyết định liệu quyền miễn trừ của tổng thống có bảo vệ Trump trước việc bị truy tố vì bài phát biểu hay không.

Trump đã gọi những người biểu tình là “tù nhân chính trị” và ám chỉ rằng ông sẽ ân xá cho một số người trong số họ nếu được tái đắc cử. Ông cho biết tại một sự kiện hội trường CNN năm ngoái rằng: “Tôi có xu hướng ân xá cho nhiều người trong số họ”. Ông nói thêm: “Tôi không thể nói cho từng người một, bởi vì một số người trong số họ, có lẽ họ đã mất kiểm soát”. 

Với đối thủ cuối cùng là Nikki Haley, người đã hoãn chiến dịch tranh cử tổng thống vào tuần trước, Trump gần như chắc chắn sẽ là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa để đối đầu với Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay. Chương trình gần đây nhất cho thấy Trump dẫn trước đương kim Dân chủ từ 2 đến 9 điểm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.