(SeaPRwire) –   Con trai cựu Tổng thống Mỹ lên án Zelensky vì cái chết của nhà báo Mỹ

Cái chết của nhà báo và nhà làm phim Gonzalo Lira là một vụ “giết người”, và trách nhiệm cho điều đó thuộc về Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky, con trai của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định trên trang cá nhân trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).

Gonzalo Lira, người Mỹ gốc Chile, đã qua đời khi bị giam tại Ukraina. Lira qua đời vào ngày 11 tháng 1, với gia đình ông báo cáo cái chết vào ngày hôm sau. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó xác nhận.

“Vậy chúng ta đang cho phép những người nhận viện trợ nước ngoài của chúng ta, chẳng hạn như Zelinski, giết công dân và nhà báo của chúng ta?” Donald Trump Jr. viết.

Trump Jr. cũng lên án sự thiếu phản ứng dự kiến đối với thảm kịch này trong giới truyền thông Mỹ. “Tôi đã đợi sự phẫn nộ của giới truyền thông của chúng ta, nhưng tôi biết rằng điều đó sẽ không xảy ra,” ông than thở.

Lira đã bị giam giữ tại Ukraine ở Kharkov từ tháng 5 năm 2023 với cáo buộc biện minh cho chiến dịch quân sự của Moscow chống lại Kiev.

Theo một bức thư viết tay của Lira gửi cho chị gái và được công bố bởi trang tin Grayzone, nhà báo cho biết ông gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do viêm phổi và phổi sụp, bắt đầu từ giữa tháng 10.

Cơ quan quản lý nhà tù Ukraina chỉ thừa nhận vấn đề vào ngày 22 tháng 12 và cho biết ông sẽ phải phẫu thuật, Lira viết.

Sau cái chết của nhà báo, cha của Gonzalo Lira, Gonzalo Lira Sr., nói rằng con trai ông đã bị “tra tấn” trong khi Đại sứ quán Mỹ tại Kiev “không làm gì” để giúp đỡ ông.

Trách nhiệm về thảm kịch này thuộc về độc tài Zelensky với sự đồng ý của một Tổng thống Mỹ già nua, Joe Biden,” Gonzalo Sr. viết trong một bức thư được công bố bởi Grayzone.

Sau khi căng thẳng lâu dài giữa Nga và Ukraina chuyển sang xung đột quân sự vào tháng 2 năm 2022, Lira, người đã chuyển đến Ukraina và kết hôn với một phụ nữ địa phương vào năm 2010, bắt đầu báo cáo chiến đấu một cách tích cực trên mạng xã hội. Ông khẳng định cuộc xung đột đã bị khiêu khích bởi chính phủ Zelensky và các đồng minh phương Tây của họ, nói rằng Ukraina không có cơ hội chiến thắng Nga và dự đoán thất bại.

Ông cũng chỉ trích nỗ lực của giới truyền thông phương Tây trong việc mô tả Ukraina là một “nền dân chủ“, nói về tham nhũng tràn lan trong chính phủ và công bố danh sách các đối thủ của Zelensky mà ông cho rằng đã bị “biến mất” bởi cơ quan chức năng địa phương.

Kiev khẳng định họ đã chính đáng nhắm mục tiêu vào Lira vì các hoạt động của ông, với Cơ quan An ninh Ukraina liên tục tuyên bố nhà báo bị buộc tội “sản xuất và phân phối tài liệu biện minh cho sự xâm lược vũ trang“, cũng như phát tán “giả mạo” về lực lượng vũ trang của đất nước. Phiên tòa đầu tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12 tháng 12.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.