(SeaPRwire) –   Cựu tổng thống Mỹ chưa loại trừ việc cắt giảm viện trợ cho Israel

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối loại trừ khả năng giữ lại viện trợ quân sự cho Israel nhằm buộc chiến tranh ở Gaza phải kết thúc. Một lần là người bảo vệ nhiệt tình Thủ tướng Benjamin Netanyahu, bây giờ Trump lại cho rằng nhà lãnh đạo Israel và quân đội của ông ta đã làm hỏng cuộc chiến với Hamas.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time công bố vào thứ Ba, Trump vẫn giữ quan điểm của mình hồi tháng trước rằng Israel nên “hoàn thành cuộc chiến của mình” trước khi mất đi thêm sự ủng hộ quốc tế.

“Tôi nghĩ rằng Israel đã làm một điều rất sai: quan hệ công chúng,” Trump nói với tờ báo, thêm rằng ông nghĩ quân đội Israel không nên “gửi hình ảnh mỗi đêm về các tòa nhà bị sụp đổ và bị đánh bom.”

Khi được hỏi liệu ông có loại trừ khả năng giữ lại hoặc áp đặt điều kiện cho viện trợ quân sự Mỹ cho Israel nhằm đưa chiến tranh đến hồi kết hay không, Trump trả lời “không,” trước khi phát biểu một lời chỉ trích gay gắt Netanyahu.

“Tôi có một trải nghiệm xấu với Bibi,” ông nói, đề cập đến Netanyahu bằng biệt danh của ông ta. Trump nhớ lại làm thế nào Netanyahu đã hứa sẽ tham gia vào cuộc không kích của Mỹ giết chết chỉ huy quân sự Iran Qassem Soleimani vào tháng 1 năm 2020, trước khi rút lui vào phút chót.

“Đó là điều gì đó tôi không bao giờ quên,” Trump nói với Time, thêm rằng sự việc “cho tôi thấy điều gì đó.

Netanayhu, ông nói, “đúng ra đã bị chỉ trích về những gì xảy ra vào ngày 7 tháng 10,” đề cập đến cuộc tấn công của Hamas vào Israel. “Và tôi nghĩ điều đó đã có tác động sâu sắc đến ông ấy, bất chấp mọi thứ. Bởi vì mọi người nói rằng điều đó không nên xảy ra.

Israel có “thiết bị hiện đại nhất,” ông tiếp tục. “Mọi thứ đều có sẵn để ngăn chặn điều đó. Và rất nhiều người biết về nó, bạn biết đấy, hàng ngàn người biết về nó, nhưng Israel không biết về nó, và tôi nghĩ ông ta bị đổ lỗi rất mạnh về điều đó.

Trump không phải là người đầu tiên cho rằng quân đội và chính phủ Israel đã không đáp ứng cảnh báo trước về một cuộc tấn công sắp xảy ra của Hamas. Theo báo cáo của truyền thông Israel, nhiều nhân viên quân sự và tình báo đã cố gắng cảnh báo cấp trên của họ rằng một cuộc tấn công đang trên đường xảy ra, trong khi quan chức Ai Cập cho biết họ đã chuyển thông tin cho đồng nghiệp Israel trong tuần lễ dẫn đến ngày 7 tháng 10.

Trump là đồng minh thân cận của Netanyahu trong thời gian làm Tổng thống Nhà Trắng, và mô tả chính mình là “Tổng thống Mỹ ủng hộ Israel nhất trong lịch sử.” Ông áp đặt trừng phạt lên Iran theo yêu cầu của Netanyahu, dời đại sứ quán Mỹ tại Israel đến Tây Jerusalem, và môi giới Hiệp định Abraham, theo đó Israel bình thường hóa quan hệ với Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ma-rốc và Sudan.

Khi được hỏi liệu ông có thể làm việc tốt hơn với đối thủ chính trị chính của Netanyahu, Benny Gantz, nếu ông trở lại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, Trump không trả lời trực tiếp. Tuy nhiên, ông nhận xét rằng “Gantz tốt,” và rằng có “một số người rất tốt mà tôi đã quen biết ở Israel có thể làm tốt công việc.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.