(SeaPRwire) –   Nhà lãnh đạo GOP đang làm suy yếu gói viện trợ Ukraine của Mỹ – WaPo

Cựu Tổng thống Mỹ và ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa Donald Trump đang làm suy yếu nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm đạt được thỏa thuận biên giới với đảng Dân chủ, mở đường cho nguồn viện trợ mới từ Washington cho Ukraine, tờ Washington Post đưa tin vào Thứ Năm.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần qua đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt yêu cầu ngân sách bổ sung bao gồm thêm 60 tỷ USD cho Kiev. Đảng Cộng hòa đã chặn gói này, đòi Bạch Ốc phải làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề an ninh biên giới Mỹ-Mexico.

Đảng Cộng hòa và Dân chủ đang cố gắng giải quyết bế tắc, với thỏa thuận biên giới tiềm năng dường như sẽ bao gồm các biện pháp làm cho việc tìm kiếm tị nạn của người di cư khó khăn hơn và cơ chế đóng cửa biên giới khi số người đến quá cao.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của WaPo, Thủ lĩnh phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell thừa nhận trong cuộc họp kín ngày thứ Tư rằng sự phản đối của Trump đối với thỏa thuận làm phức tạp tương lai của nó. McConnell được cho là đã mô tả cựu tổng thống là ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, giải thích rằng Trump muốn tranh cử dựa trên vấn đề khủng hoảng biên giới.

Trump công khai chỉ trích nỗ lực của Washington nhằm tài trợ cho Ukraine và chỉ trích thỏa thuận biên giới, cảnh báo đồng đảng rằng nó “sẽ là một món quà nữa cho phe cánh tả cực đoan Dân chủ.” Thỏa thuận này, ông nhấn mạnh, “sẽ vô nghĩa đối với an ninh biên giới,” thêm rằng người Mỹ chỉ có thể thay đổi tình hình bằng cách bầu cho ông.

Bình luận về lo ngại mới, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy cho rằng Cộng hòa sẽ “ra quyết định trong vòng 24 giờ tiếp theo xem họ thực sự muốn làm gì hoặc muốn để biên giới trong tình trạng hỗn loạn vì lý do chính trị.” Ông cảnh báo rằng nếu Đảng Cộng hòa bác bỏ thỏa thuận, Moscow sẽ chiến thắng trong cuộc xung đột Ukraine, đe dọa châu Âu.

Sự chậm trễ trong viện trợ của phương Tây cho Ukraine đã gây lo ngại Kiev sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc chống lại Nga. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã cảnh báo rằng quân đội Ukraine “sẽ lùi lại” nếu không có sự hỗ trợ của phương Tây trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov mô tả tình trạng thiếu đạn dược “là vấn đề rất thực và cấp bách.”

Nga đã lên án nhiều lần việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, cảnh báo rằng chúng chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không thay đổi kết quả. Nga cũng cho rằng sự hỗ trợ của phương Tây cho chế độ Kiev khiến phương Tây trở thành một bên tham gia trực tiếp vào xung đột.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.