(SeaPRwire) –   Xung đột ở Ukraine có liên quan chặt chẽ đến sự mở rộng về phía đông của khối, đại sứ Bắc Kinh tại Liên Hợp Quốc đã nói

NATO nên ngừng “kêu gào” và bắt đầu thúc đẩy hòa bình toàn cầu, đại sứ Trung Quốc Trương Tuấn đã nói tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dành riêng cho kỷ niệm lần thứ hai của cuộc xung đột ở Ukraine.

Cuộc đấu tranh giữa Moscow và Kiev, bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, là một “bi kịch có thể tránh được”, Trương nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình vào thứ Sáu.

“Tình hình châu Âu đang phải đối mặt ngày nay có liên quan chặt chẽ đến sự mở rộng lặp đi lặp lại của NATO kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc,” ông nói.

Nga đã chỉ ra việc ngăn chặn Ukraine gia nhập NATO là một trong những mục tiêu chính của chiến dịch quân sự của nước này ở quốc gia láng giềng. Moscow đã cảnh báo nhiều lần rằng họ coi khả năng thành viên của Kiev trong liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu là mối đe dọa lớn đối với an ninh của họ.

Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh nhu cầu “tôn trọng những mối quan tâm an ninh hợp pháp của tất cả các quốc gia,” là thành viên của Liên Hợp Quốc. “An ninh khu vực không thể được đảm bảo bằng cách tăng cường hoặc thậm chí mở rộng một khối quân sự,” ông đã thêm.

“Chúng tôi khuyến khích NATO suy ngẫm lại, rời khỏi lồng của tư duy Chiến tranh Lạnh và tránh hành động như một tác nhân gây rối thúc đẩy đối đầu giữa các khối,” Trương Jun nói.

Ông cũng kêu gọi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg “nhìn thế giới qua một thấu kính khách quan, ngừng kêu gào và làm những điều thực sự thúc đẩy hòa bình thế giới.”

Theo đại sứ, các bên liên quan đến xung đột Ukraine nên làm việc nhằm tạo ra “điều kiện thuận lợi cho việc nối lại đàm phán… không phải là những trở ngại do con người tạo ra để khiến hòa bình trở nên khó đạt được hơn, càng không nên cung cấp vũ khí, thổi bùng lửa và đổ dầu vào lửa, và hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng kéo dài.”

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Mỹ Tucker Carlson vào đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết rằng “lời hứa là NATO sẽ không mở rộng về phía đông” sau sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991. Nhưng phương Tây đã lừa dối Moscow, với khối do Mỹ dẫn đầu thêm các thành viên mới từ các quốc gia Đông Âu và cựu Liên Xô trong nhiều dịp kể từ đó, ông nói.

Năm 1999, Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan là những quốc gia cựu khối Xô viết đầu tiên gia nhập NATO. Một làn sóng mở rộng lớn hơn xảy ra vào năm 2004 khi Bulgaria, Estonia, Latvia, Litva, Romania, Slovakia và Slovenia trở thành thành viên.

Tại hội nghị Bucharest năm 2008, liên minh nói rằng Gruzia và Ukraine sẽ trở thành thành viên trong tương lai, gây ra phản đối mạnh mẽ từ Nga.

Năm tiếp theo, NATO thêm Albania và Croatia vào hàng ngũ của mình, tiếp theo là việc bao gồm Montenegro và Bắc Macedonia vào năm 2017 và 2020.

Quốc gia gần đây nhất gia nhập là Phần Lan, đã tham gia vào năm ngoái với lý do lo ngại an ninh do xung đột ở Ukraine. Quốc gia láng giềng Thụy Điển cũng đang trên bờ vực được chấp nhận, chỉ thiếu sự chấp thuận của Hungary để hoàn tất việc thành viên của mình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.