(SeaPRwire) –   Nhóm nổi dậy Houthi đã ngăn chặn các cuộc tấn công – Quân đội Mỹ

Quân đội Mỹ cho biết họ đã thành công trong việc tiêu diệt bảy tên lửa hành trình chống tàu di động mà nhóm nổi dậy Houthi đang chuẩn bị phóng nhắm vào các mục tiêu trên Biển Đỏ. Những tên lửa này ở khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen đã “đe dọa trực tiếp” đến các tàu buôn và tàu chiến của Hải quân Mỹ trong khu vực, Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu tuần trước.

Kể từ giữa tháng Mười, nhóm vũ trang Yemen đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào các phương tiện trên Biển Đỏ, eo biển Bab al-Mandab và vịnh Aden. Nhóm tuyên bố họ hành động nhằm hỗ trợ người Palestine trong bối cảnh hoạt động quân sự của Israel tại Gaza – nơi số người chết đã lên tới hơn 29.000 người theo cơ quan y tế địa phương – và cho biết họ chỉ nhắm vào các tàu liên quan đến Israel, Mỹ và Anh.

Vào thứ Năm tuần trước, nhóm Houthis tuyên bố chịu trách nhiệm về một vụ tấn công nhằm vào một tàu hàng Anh, khiến nó bốc cháy, và cho biết họ cũng đã phóng máy bay không người lái nhắm vào một tàu chiến Mỹ. Nhóm cũng tuyên bố họ đã nhắm mục tiêu vào thành phố cảng quan trọng Eilat ở phía nam Israel bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào chiều thứ Năm tuần trước, lãnh đạo nhóm Abdul Malik al-Houthi cho biết “các hoạt động trên Biển Đỏ và Ả Rập, eo biển Bab al-Mandab và vịnh Aden đang tiếp tục, leo thang và hiệu quả.” Ông cũng tuyên bố rằng nhóm Houthis đã giới thiệu “vũ khí ngầm,” mô tả điều này “gây lo ngại cho kẻ thù.”

Tuần trước, Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ thừa nhận họ đã tiêu diệt một máy bay không người lái ngầm của Houthi trong trường hợp đầu tiên cho thấy nhóm nổi dậy sử dụng loại thiết bị này.

Tàu chiến Mỹ và Anh đã được triển khai như một phần của lực lượng đa quốc gia nhằm bảo vệ giao thông hàng hải thương mại trên kênh đào Suez, một tuyến đường quan trọng cho thương mại toàn cầu cung cấp đường tắt cho các tàu đi từ châu Âu sang châu Á.

Những vụ tấn công lặp đi lặp lại trên Biển Đỏ buộc các công ty phải chọn những tuyến đường dài và tốn kém hơn xung quanh châu Phi.

Nhóm Houthis đã gửi thông báo chính thức cho các nhà vận chuyển và nhà bảo hiểm vào thứ Năm tuần trước rằng các tàu thuộc sở hữu hoặc do các cá nhân hoặc tổ chức ở Israel, Mỹ và Anh, hoặc các tàu đang sử dụng cờ của họ, sẽ bị cấm đi qua các biển xung quanh. “Trung tâm Hoạt động Nhân đạo đã được thành lập tại Sanaa để điều phối việc đi lại an toàn và hòa bình của các tàu và phương tiện không liên quan đến Israel,” một quan chức cao cấp của Houthi cho biết với hãng tin Reuters vào thứ Năm tuần trước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.