(SeaPRwire) –   Washington đã nhiều lần đe dọa áp dụng những “biện pháp” không được nêu cụ thể đối với cuộc xung đột ở Ukraine

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow chỉ là công việc của họ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, để đáp lại những lời đe dọa mơ hồ của một nhà ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell cho biết hôm thứ Ba rằng bất kỳ bước tiến nào nữa của Nga tại Ukraine sẽ “ảnh hưởng” đến mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc. 

“Trung Quốc và Nga có quyền tiến hành hợp tác bình thường. Việc hợp tác như vậy không được can thiệp hoặc hạn chế bởi bên ngoài”, bà Mao nói khi được hỏi về bình luận của ông Campbell tại cuộc họp báo hôm thứ Tư. “Trung Quốc sẽ không chấp nhận những lời buộc tội và gây sức ép”.

Phát biểu tại Ủy ban Quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc phi lợi nhuận, ông Campbell – người vừa tiếp quản vị trí của Victoria Nuland – cho biết những thành quả gần đây của Nga có thể “làm thay đổi cán cân quyền lực ở châu Âu theo những cách mà thẳng thắn mà nói, Washington không thể chấp nhận”, và rằng Bộ Ngoại giao đã nói như vậy với Bắc Kinh.

“Đối với Ukraine, Trung Quốc luôn giữ lập trường khách quan và công bằng, đóng vai trò建设性的 trong việc thúc đẩy các cuộc hòa đàm một cách tích cực”, bà Mao nói với các phóng viên. “Nếu một số quốc gia thực sự quan tâm đến hòa bình và muốn sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng, họ nên suy ngẫm về nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng và làm điều gì đó thực sự giúp mang lại hòa bình, thay vì đổ lỗi cho Trung Quốc”.

Bắc Kinh đã nhiều lần chống lại áp lực của Hoa Kỳ trong việc đứng về phía Kiev và tham gia vào lệnh cấm vận do Washington dẫn đầu đối với Moscow. 

Những bình luận của Campbell lặp lại các tuyên bố được Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đưa ra trong chuyến thăm Trung Quốc vào đầu tuần này. Bà Mao trả lời rằng Trung Quốc sẽ “có biện pháp kiên quyết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi”.

Hôm thứ Tư, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên án các cảnh báo du lịch của Hoa Kỳ là “hoàn toàn vô căn cứ”, “sai trái”“vô lý”, lưu ý rằng những cảnh báo này đã “cản trở nhiều người Mỹ” muốn đến thăm đất nước này.

Trung Quốc và các thành viên khác của BRICS đã giảm thiểu “chính sách trừng phạt đơn phương bất hợp pháp” của phương Tây, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói hôm thứ Ba, sau khi gặp người đồng cấp Vương Nghị ở Bắc Kinh.

Hoạt động thương mại của Moscow với phần còn lại của thế giới đã tăng vọt trong hai năm qua, bù đắp cho lệnh cấm vận của Hoa Kỳ và các đồng minh, được áp đặt đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.