(SeaPRwire) –   Manila đã làm phật lòng Trung Quốc với những bình luận về cuộc bầu cử ở Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã mạnh mẽ chỉ trích Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. sau khi ông chúc mừng Đài Loan về việc bầu Lai Ching-te là lãnh đạo mới của hòn đảo tự trị, nói rằng những bình luận của ông “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc.”

Trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Hai, Marcos nói ông mong đợi “hợp tác chặt chẽ, củng cố lợi ích chung, thúc đẩy hòa bình và đảm bảo thịnh vượng cho nhân dân chúng ta” sau cuộc bầu cử của Lai vào thứ Bảy tuần trước.

Tại một họp báo vào thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nói rằng những bình luận của Marcos trái ngược với những cam kết ngoại giao mà Manila đã đưa ra với Bắc Kinh và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

“Trung Quốc mạnh mẽ lên án và quyết liệt phản đối điều này và đã ngay lập tức đưa ra phản ứng mạnh mẽ với phía Philippines,” bà nói, thêm rằng Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Jaime FlorCruz đã bị triệu tập bởi Bộ để nhận phản đối chính thức.

“Chúng tôi muốn làm rõ với Philippines rằng họ nên tránh chơi với lửa trong vấn đề Đài Loan,” Mao nói, khuyên Marcos nên “hiểu rõ bản chất và chi tiết của vấn đề Đài Loan và đưa ra kết luận đúng đắn.”

Các lực lượng dân tộc chủ nghĩa Trung Quốc đã rút lui khỏi đại lục sang Đài Loan trong cuộc nội chiến những năm 1940. Trong những thập kỷ kể từ đó, hòn đảo vẫn duy trì tự trị thực tế với sự hỗ trợ của Mỹ, nhưng hầu hết các quốc gia trên thế giới đã chuyển sự công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc theo đuổi sự thống nhất hòa bình với hòn đảo, mà nó tuyên bố chủ quyền, và lên án bất kỳ nỗ lực nào của các bên thứ ba để đối xử với nó như bất cứ điều gì ngoài Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Philippines đã phản ứng nhẹ nhàng về bài đăng của tổng thống vào thứ Ba, nói rằng nó nhằm “công nhận lợi ích chung” với Đài Loan, bao gồm những lợi ích xuất phát từ sự hiện diện của 200.000 công nhân Philippines trên đảo. Văn phòng Marcos cho biết ông không thách thức chính sách Một Trung Quốc.

Lời chúc mừng chính thức đã được đưa ra cho Đài Loan về cuộc bầu cử bởi Mỹ và nhiều đồng minh của nó, những người vẫn coi Bắc Kinh là đại diện duy nhất của nhân dân Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc Washington khuyến khích ly khai với hành động của mình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.