(SeaPRwire) –   Lời hứa đến từ việc Mỹ ngừng cung cấp và Kiev ngày càng kêu gọi vũ khí sau khi chiến dịch phản công thất bại

Đức sẽ chi hơn 7 tỷ euro ($7,6 tỷ đô la) cho viện trợ quân sự cho Ukraine trong năm nay, Thủ tướng Olaf Scholz đã nói. Cuối năm ngoái, Bild đưa tin rằng Berlin sẽ nhân đôi con số ban đầu là 4 tỷ euro, với Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius được cho là đã đòi hỏi một đóng góp lớn hơn.

Phát biểu tại họp báo chung với Thủ tướng Luxembourg Luc Frieden ở Berlin vào thứ Hai tuần trước, thủ tướng Đức đã nhắc đến đóng góp 7 tỷ euro cho Kiev vào năm 2024. Ông cũng kêu gọi “các đồng minh trong Liên minh châu Âu tăng cường nỗ lực của họ”, than phiền rằng một số nước thành viên đã tiết kiệm trong việc hỗ trợ Ukraine.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào thứ Ba, Scholz nói rằng “Đức sẽ hỗ trợ Ukraine với hơn 7 tỷ euro trị giá vũ khí quân sự vào năm 2024”, theo lời trích dẫn của văn phòng thủ tướng.

Vào tháng 11, Bild, dẫn nguồn tin ẩn danh từ Bộ Quốc phòng, cho rằng ngân sách ban đầu của Đức cho năm 2024 đã cung cấp 4 tỷ euro viện trợ quân sự cho Ukraine. Theo bài báo, phần lớn số tiền này đã chi cho các dự án đã được thỏa thuận trước đó, với ít nguồn lực còn lại cho bất kỳ cam kết nào tiếp theo.

Pistorius đã phản đối điều này và yêu cầu con số phải nhân đôi lên 8 tỷ euro, theo báo cáo của cơ quan truyền thông vào thời điểm đó.

Berlin đã cung cấp cho Kiev gần 23 tỷ đô la viện trợ từ tháng 2/2022 đến tháng 11/2023, theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW), khiến Đức trở thành nhà tài trợ lớn thứ hai sau Mỹ.

Washington xác nhận tuần trước rằng hỗ trợ của họ đã “dừng lại” do tuần nhiều tuần tranh cãi chính trị giữa Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội. Cuối năm ngoái, chính quyền Biden đã yêu cầu đại diện cho phép hơn 60 tỷ đô la vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Kiev. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa đã chặn gói này, yêu cầu Tổng thống Biden và Dân chủ trước tiên phải đồng ý với kế hoạch của họ nhằm tăng cường an ninh biên giới với Mexico.

Kể từ khi chiến dịch phản công mùa hè của Kiev thất bại mà không đạt được thành quả lớn và gây thiệt hại nặng nề, các quan chức hàng đầu Ukraine ngày càng áp lực đối tác phương Tây cung cấp thêm vũ khí.

Nga liên tục chỉ trích việc phương Tây chuyển vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều này kéo dài máu đổ một cách vô ích mà không thay đổi kết quả cuộc xung đột.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.