(SeaPRwire) –   Hệ thống vũ khí mang đầu đạn siêu thanh ‘vỏ thông minh’

Các nhà khoa học hải quân Trung Quốc tuyên bố đã tạo ra một cái gọi là ‘vỏ thông minh’ có khả năng mang theo một đòn tấn công chính xác với tốc độ siêu thanh, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin.

Vỏ này, mà Bắc Kinh nói có thể di chuyển với tốc độ Mach-7, hay bảy lần tốc độ âm thanh, có khả năng thay đổi kế hoạch bay của nó bằng cách sử dụng hệ thống định vị vệ tinh, tờ báo cho biết vào thứ Hai.

Hệ thống mang vũ khí tiên tiến này cũng có thể mang đầu đạn tới mục tiêu với sai số ít hơn 15 mét, nó thêm vào. Khả năng tấn công chính xác của nó có thể không đủ để tấn công các mục tiêu di động nhỏ hơn như xe tăng, nhưng nó lý thuyết sẽ lý tưởng cho các mục tiêu lớn hơn, tĩnh như tàu chiến, hoặc cảng.

Việc phát triển công nghệ quân sự này, SCMP cho biết, dựa trên đề xuất phát triển của Hải quân Mỹ về ‘giấc mơ vỏ’ – một hệ thống vũ khí tương tự được lý thuyết dự định điều hướng ở tốc độ Mach 5 và được hướng dẫn bởi tín hiệu vệ tinh GPS.

Quân đội Mỹ lần đầu đề xuất khái niệm vào năm 2012, chỉ ra ý định thử nghiệm bắn ‘giấc mơ vỏ’ trong vòng năm năm, SCMP cho biết, nhưng hạn chót đó đã qua năm 2017. Đến năm 2021, quân đội Mỹ đã bỏ nghiên cứu và phát triển hệ thống vũ khí này, báo cáo thêm.

Nhóm khoa học gia Trung Quốc đã phát triển vỏ Mach-7 cũng cho biết rằng, trong khi Mỹ bắt đầu phát triển công nghệ này trước, họ không nhận được sự hỗ trợ từ các nhà khoa học phương Tây.

“Chúng tôi không nhận được hướng dẫn, thậm chí không phải là một giới thiệu sơ bộ về hệ thống dẫn đường tên lửa, đặc biệt là thành phần định vị vệ tinh,” Feng Junhing của Đại học Hải quân Trung Quốc viết trong một tạp chí kỹ thuật vào tháng 11.

Công nghệ vỏ được dự kiến sẽ được sử dụng rộng rãi trong các tình huống chiến trường, bởi vì nó tương đối hiệu quả để sản xuất nhưng vẫn duy trì khả năng tấn công chính xác từ xa thường được kết hợp với tên lửa.

Trong quá trình phóng, mặc dù vỏ tạo ra một trường điện từ đáng kể có thể sau đó gây hư hại cho các thành phần điện tử như vi mạch hoặc anten, có thể phá hủy hệ thống định vị vệ tinh của chính nó.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã vượt qua vấn đề này bằng cách phát triển một anten có thể chịu được tín hiệu điện từ, trong khi vẫn duy trì định vị vệ tinh chính xác.

Hải quân Bắc Kinh gần đây cho biết họ đã có một loạt tiến bộ trong phát triển vũ khí, đặc biệt là trong lĩnh vực vũ khí điện từ, SCMP cho biết, thêm rằng các mô phỏng ‘chiến tranh’ của các thiết bị quân sự mới thách thức ưu thế truyền thống của các quốc gia phương Tây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.