(SeaPRwire) –   Ý, Pháp và Đức muốn gửi tàu chiến đến Biển Đỏ

Bộ trưởng Ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ để bắt đầu một sứ mệnh hải quân ở Biển Đỏ, Giám đốc chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell thông báo vào Thứ Hai, sau cuộc họp của bộ trưởng ở Brussels.

Đức, Pháp và Ý đã đề xuất bước này để đáp ứng yêu cầu từ Hà Lan, vì tàu thương mại của nước này bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công kéo dài tháng của Houthi nhằm vào các phương tiện liên kết với Israel.

“Chúng tôi đã đồng ý nguyên tắc bắt đầu sứ mệnh EU ở Biển Đỏ,” Borrell nói sau cuộc họp, theo hãng thông tấn Ý ANSA. “Bây giờ chúng tôi phải làm việc về sự đồng thuận về thời điểm (bắt đầu).”

Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu hướng tới việc thành lập sứ mệnh vào ngày 19 tháng 2 và bắt đầu hoạt động ngay sau đó, theo báo cáo của Reuters dẫn nguồn ngoại giao ẩn danh ở Brussels.

Theo tài liệu nội bộ bị rò rỉ cho một số phương tiện truyền thông, sứ mệnh sẽ liên quan đến “ít nhất ba” tàu chiến hải quân. Một nguồn ngoại giao cho biết với tờ báo Đức Deutsche Welle (DW) vào Chủ nhật rằng lựa chọn ưu tiên sẽ mở rộng Chiến dịch Agenor, sứ mệnh giám sát do Pháp dẫn đầu ở eo biển Hormuz.

Tây Ban Nha đã cho rõ rằng nước này sẽ không tham gia vào sứ mệnh, nhưng Madrid không muốn phủ quyết hoàn toàn.

Houthis, những người cai trị phần phía tây Yemen, tuyên bố vào tháng 10 rằng họ sẽ ngăn chặn bất kỳ phương tiện liên kết với Israel ở Biển Đỏ, để ủng hộ người Palestine ở Gaza.

Sau khi Mỹ và Anh tiến hành không kích và tên lửa chống lại Houthis vào đầu tháng này, như một phần của Chiến dịch Prosperity Guardian, nhóm tuyên bố rằng bất kỳ phương tiện của Anh hoặc Mỹ cũng sẽ là mục tiêu hợp pháp.

Vào Thứ Hai, Houthis tuyên bố họ đã tấn công tàu chở hàng Ocean Jazz, một tàu chở hàng thường xuyên được Quân đội Mỹ sử dụng để di chuyển hàng tiếp tế. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ đã mô tả tuyên bố này là “rõ ràng sai sự thật.”

EU đang hành động vì muốn thể hiện mình đang làm gì đó, nhưng dường như chưa nghĩ kỹ về hoạt động, theo Nathalie Tocci, giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế Ý (IAI).

“Hãy đặt điều này trong bối cảnh. Ả Rập Xê Út đã oanh tạc Yemen suốt 10 năm qua. Liệu họ thực sự thành công trong việc làm suy yếu năng lực quân sự của Houthis? Không, họ không thành công,” Tocci nói với DW vào Chủ nhật. Riyadh đã chiến đấu chống lại Houthis kể từ năm 2015 mà không thành công nhiều, trước khi đồng ý ngừng bắn vào năm ngoái.

“Vậy làm sao chúng ta nghĩ rằng một loại hoạt động hàng hải, có lẽ sẽ mang tính phòng thủ hơn là tấn công, thực sự có thể răn đe bất kỳ hình thức nào?” Tocci bổ sung.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.