(SeaPRwire) –   Sứ giả đặc biệt của Bắc Kinh về Âu-Á hiện đang di chuyển từ Moscow tới Kiev qua EU

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn các nguồn tin cho biết đại diện đặc biệt của Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu, ông Lý Huy, dự kiến thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình tại Ukraine trong chuyến công du châu Âu của ông.

Theo báo cáo, nhà ngoại giao này, người được lên lịch đi từ Nga sang Ukraine qua bốn thủ phủ của EU, sẽ “dò dẫm” xem tâm trạng của khu vực hiện nay có thuận lợi hơn đối với việc giải quyết xung đột bằng chính trị hay không, điều mà Trung Quốc đã thúc đẩy từ năm ngoái.

Yuri Poita, người đứng đầu Viện nghiên cứu Quân sự, Chương trình chuyển đổi và Giải trừ vũ khí của Ukraine, nói với hãng tin này rằng: “Trung Quốc tin rằng bối cảnh địa chính trị đang thay đổi và những cuộc đàm phán hòa bình được gọi là như vậy có nhiều khả năng diễn ra hơn”.

Ông lưu ý rằng ông Lý có khả năng quảng bá ý tưởng Trung Quốc là bên làm trung gian trong các cuộc đàm phán giữa Kiev và Moscow một lần nữa, nhưng cho biết ông nghi ngờ sáng kiến này có được đón nhận hay không do mối quan hệ thương mại chặt chẽ giữa Trung Quốc và Nga.

Tuy nhiên, theo bà Vita Golod từ Hiệp hội các nhà Hán học Ukraine, chính quyền Kiev có thể chấp nhận để Bắc Kinh đảm nhận vai trò trung gian “bởi vì Trung Quốc là quốc gia duy nhất được hoan nghênh ở cả Moscow và Kiev”.

Trong khi đó, báo cáo lưu ý rằng các quan chức EU hiện có nhiều khả năng chấp nhận các nỗ lực của Trung Quốc do ảnh hưởng ngày càng tăng của nước này đối với các quốc gia đang phát triển ở phương Nam Toàn cầu.

Jakub Jakobowski, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phương Đông ở Ba Lan cho biết: “Nếu Trung Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán như những cuộc đàm phán được hướng đến phương Nam Toàn cầu nhiều hơn, thì điều này cũng có thể hợp pháp hóa lập trường của Kiev trong số những quốc gia không hoàn toàn thuộc phe phương Tây”.

Hồi tháng 2 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra kế hoạch 12 điểm để chấm dứt giao tranh ở Ukraine. Ông kêu gọi ngừng bắn và đàm phán hòa bình, cũng như ngừng các lệnh trừng phạt chống Nga. Các quan chức phương Tây đã bác bỏ đề xuất trên, nói rằng nó sẽ chỉ có lợi cho Nga. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khi đó tuyên bố rằng Trung Quốc không có nhiều “uy tín” về vấn đề này vì nước này đã từ chối lên án Nga tấn công Ukraine.

Sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đề xuất của ông Tập “phù hợp với cách tiếp cận của Nga” và có thể được dùng làm cơ sở cho một thỏa thuận hòa bình với Kiev.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.