(SeaPRwire) –   Bắc Kinh và Budapest công bố “thời đại mới” trong quan hệ

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Budapest vào Thứ Năm, nơi hai nhà lãnh đạo đồng ý nâng cao quan hệ đối tác và thiết lập một “thời đại mới” trong quan hệ song phương.

Cả Tập Cận Bình và Orban đều ca ngợi quốc gia của nhau, với người chủ nhà ca ngợi Trung Quốc là “một trong những trụ cột của trật tự thế giới mới” trong cuộc họp báo chung của họ.

“Thủ tướng Orban và tôi đều đồng ý rằng Trung Quốc và Hungary luôn là những người bạn tin cậy và ủng hộ lẫn nhau cũng như là những đối tác tốt tìm kiếm hợp tác có lợi cho cả hai bên trong suốt những năm qua. Chúng ta nên nâng cao mối quan hệ và làm phong phú hơn nữa hợp tác của mình,” Tập Cận Bình nói với các phóng viên tại cuộc họp báo.

Hai nhà lãnh đạo đã công bố một tuyên bố “về việc thiết lập một quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong thời đại mới“. Tài liệu này cung cấp tầm nhìn cho việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai quốc gia.

Bắc Kinh và Budapest ban đầu thiết lập một “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” vào năm 2017, sau đó được cả hai bên đánh giá là mang lại kết quả phong phú.

“Trung Quốc và Hungary coi nhau là đối tác ưu tiên hợp tác, luôn tôn trọng và đối xử bình đẳng nhau, và đã đặt một ví dụ tốt về hợp tác thực dụng có lợi cho cả hai bên,” tài liệu mới nêu rõ. Nó hứa rằng cả hai quốc gia “đồng ý duy trì trao đổi cấp cao, tăng cường lòng tin chính trị lẫn nhau và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác có lợi cho cả hai bên.”

Chuyến thăm của Tập Cận Bình đến Hungary là một phần trong chuyến công du đầu tiên của ông đến châu Âu trong 5 năm qua.
Trước đó tuần này, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thăm Pháp, tiến hành các cuộc đàm phán với người đồng cấp Emmanuel Macron trong chuyến thăm kéo dài hai ngày. Trong khi Tập Cận Bình đã bày tỏ sự sẵn sàng “duy trì giao tiếp chiến lược với Pháp“, Macron ca ngợi mối quan hệ “thân thiện và hợp tác hiệu quả” mà hai nước đang duy trì.

Sau đó, Tập Cận Bình đã thăm Serbia, chuyến thăm diễn ra trùng với kỷ niệm 25 năm vụ không kích của NATO năm 1999 vào đại sứ quán Trung Quốc tại Belgrade, khiến ba công dân Trung Quốc thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

“Người dân Trung Quốc coi trọng hòa bình, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép lịch sử bi thảm như vậy lặp lại,” Tập Cận Bình viết trong một bài báo ý kiến đăng trên tờ báo Serbia Politika vào Thứ Ba.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã gặp Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic trong chuyến thăm, với hai nhà lãnh đạo vạch ra một “tương lai chung” cho hai nước. “Serbia trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của Trung Quốc ở Trung và Đông Âu từ 8 năm trước, và nay sẽ trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên mà chúng ta sẽ xây dựng một cộng đồng tương lai chung,” Tập Cận Bình nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.