(SeaPRwire) –   Charles Michel thay đổi quan điểm trước ngày họp của lãnh đạo EU về việc phê chuẩn hỗ trợ bổ sung cho Ukraine

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã từ bỏ kế hoạch tranh cử một ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu sắp tới vào tháng Sáu. Điều này xảy ra trong bối cảnh có những gợi ý rằng việc tranh cử có thể khiến Thủ tướng Hungary Viktor Orban, một nhân vật chỉ trích viện trợ cho Ukraine, có thể thay thế ông làm Chủ tịch Hội đồng EU.

Michel, trước đây là Thủ tướng Bỉ, đã công bố ý định ứng cử làm nghị sĩ châu Âu cho quê nhà của mình ba tuần trước. Nếu ông, như dự kiến rộng rãi, đã được bầu, ông sẽ bị yêu cầu rời khỏi vai trò EU của mình trước khi kết thúc chính thức nhiệm kỳ vào cuối tháng 11.

Điều này có thể dẫn đến Orban giữ vị trí mặc định, nếu không có người kế nhiệm được bổ nhiệm nhanh chóng, khi Hungary đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng EU vào tháng Bảy. Sự thay đổi quan điểm của Michel chỉ xảy ra sáu ngày trước hội nghị cấp cao EU do Michel chủ trì để thảo luận về tài trợ tương lai cho Ukraine khi Brussels tìm cách lách quan điểm phủ quyết của Orban đối với việc sử dụng ngân sách chung của khối để tiếp tế lại Kiev.

Trong một tuyên bố vào Thứ Sáu, Michel nói rằng quyết định thay đổi của ông đến sau “phản ứng cực đoan”“các cuộc tấn công cá nhân” đối với quyết định ban đầu của ông ứng cử. Tuy nhiên, ông cũng bổ sung rằng ông sẽ “dành hết nỗ lực cho trách nhiệm hiện tại của mình.”

“Tôi không muốn quyết định này làm phân tâm chúng ta khỏi sứ mệnh hoặc làm suy yếu tổ chức này và dự án châu Âu của chúng ta hoặc bị lợi dụng theo bất kỳ cách nào để chia rẽ Hội đồng châu Âu, mà tôi tin rằng phải làm việc không mệt mỏi cho sự thống nhất châu Âu,” ông nói trong những bình luận đăng trên mạng xã hội.

“Tôi luôn là một người ủng hộ nhiệt tình cho một châu Âu dân chủ, mạnh mẽ, thống nhất và là chủ nhân của chính mình,” ông nói, trước khi bổ sung rằng ông sẽ “suy nghĩ về bản chất và hướng đi của những cam kết tương lai của mình” sau khi nhiệm kỳ kết thúc vào cuối năm nay.

Ý định tranh cử một ghế tại quốc hội Brussels của Michel được mô tả là “gây sốc” bởi Andrew Duff của Trung tâm Chính sách châu Âu. Một số quan chức khác cũng bày tỏ những thắc mắc, với một nhà ngoại giao EU ẩn danh nói với Politico rằng quyết định ban đầu của Michel là “không thành thật và thiếu tôn trọng vai trò của Hội đồng châu Âu.”

Quyết định rút lại ứng cử của Michel cho Quốc hội châu Âu được các quan chức từ các nước EU hậu thuẫn, một bản tin của Tài chính Thời báo nói vào Thứ Sáu mà không xác định các quốc gia đó.

Orban dự kiến một lần nữa sẽ phủ quyết các khoản viện trợ cho Ukraine tại cuộc họp của lãnh đạo EU vào tuần tới, The Guardian nói vào Thứ Sáu, dẫn nguồn thạo tin về các cuộc thảo luận, sau khi trước đó làm như vậy vào tháng 12.

Nếu Budapest tiếp tục phản đối, có thể các nước thành viên EU khác 26 nước sẽ triệu tập Điều 7 của hiệp ước EU cho phép một quốc gia bị tước quyền bỏ phiếu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.