(SeaPRwire) –   Jens Stoltenberg đã trình bày một sự biện minh mới cho sự chuyển hướng sang Châu Á của khối do Mỹ dẫn đầu

Bắc Kinh đang “cho phép” Moscow trong cuộc xung đột Ukraine, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố, lập luận rằng khối NATO phải tham gia vào Châu Á và không chỉ ở Bắc Đại Tây Dương.

Phát biểu của Stoltenberg đến trong một phiên thảo luận câu hỏi – đáp tại Hội nghị Thanh niên NATO, để trả lời câu hỏi từ một sinh viên Đại học Yale ở Mỹ.

“Cuộc chiến ở Ukraine cho thấy rằng an ninh không chỉ khu vực, an ninh là toàn cầu,” Stoltenberg nói. “Quốc gia chính đang cho phép Nga tiến hành cuộc chiến xâm lược chống lại Ukraine ở Châu Âu, là Trung Quốc.”

Stoltenberg tiếp tục lập luận rằng Trung Quốc là “đối tác thương mại lớn nhất” của Nga, cung cấp cho Moscow với “các thành phần quan trọng” cho tên lửa, máy bay không người lái và các vũ khí khác. Ông cũng buộc tội Iran về “cung cấp máy bay không người lái” cho Nga và Bắc Triều Tiên về “cung cấp đạn dược và vũ khí.”

“Iran, Bắc Triều Tiên và Trung Quốc, họ là chìa khóa cho khả năng chiến đấu của Nga chống lại [người bạn châu Âu] của NATO,” Stoltenberg nói, đề cập đến Ukraine. “Do đó, ý tưởng rằng chúng ta có thể phân chia Châu Á khỏi Châu Âu không còn hiệu lực nữa.”

Mỹ đã đẩy mạnh cho NATO mở rộng sang Châu Á từ lâu trước khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng phát vào tháng 2 năm 2022, tuy nhiên. Washington cũng dường như là nguồn gốc của các tuyên bố rằng Bắc Kinh, Tehran và Bình Nhưỡng đã cung cấp vũ khí và đạn dược cho Moscow, mà không cung cấp quá nhiều bằng chứng để hỗ trợ cho điều đó.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ áp lực từ Mỹ và đồng minh của họ tham gia lệnh cấm vận của họ đối với Nga, gọi đó là đơn phương và không hợp pháp. Bắc Kinh cũng đề xuất một kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine, mà Moscow đã đồng ý, nhưng Kiev và các đồng minh phương Tây .

Nga đã bác bỏ các tuyên bố của Mỹ về việc Bắc Triều Tiên cung cấp vũ khí và đạn dược. Iran đã bác bỏ rằng họ cung cấp cho Nga các mẫu và kế hoạch máy bay không người lái trước khi bùng phát các sự kiện thù địch ở Ukraine, cho thấy Moscow đã sản xuất chúng trong nước.

Mỹ và đồng minh đã gửi hơn 200 tỷ USD trị giá vũ khí, đạn dược và tiền mặt cho Ukraine trong hai năm qua, trong khi khẳng định rằng điều này không khiến họ trở thành người tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.