(SeaPRwire) –   Chi phí năng lượng tăng vọt dẫn đến tình trạng đóng cửa nhà máy và chuyển dây chuyền sản xuất ra nước ngoài, Bloomberg cho hay

Bloomberg News đưa tin vào thứ Bảy rằng, thời kỳ thống trị của Đức với tư cách là một siêu cường công nghiệp đã “sắp kết thúc” khi mất nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên giá rẻ từ Nga giữa cuộc khủng hoảng Ukraine đã giáng “cú đánh cuối cùng” vào các nhà sản xuất đang phải vật lộn để duy trì khả năng cạnh tranh về chi phí.

Sản lượng công nghiệp tại Đức đã giảm kể từ năm 2017 và vòng xoáy đi xuống đã gia tăng kể từ khi việc nhập khẩu khí đốt của Nga bị cắt đứt vào năm 2022 nhằm trừng phạt Mátxcơva về cuộc xung đột ở Ukraine. Bài báo cho biết các nhà máy lâu đời hàng thế kỷ đang đóng cửa, và các công ty khác đang chuyển dây chuyền sản xuất đến các quốc gia có chi phí thấp hơn.

“Thành thật mà nói, không có nhiều hy vọng,” Stefan Klebert, Giám đốc điều hành tại nhà sản xuất máy móc GEA Group AG, nói với hãng tin. “Tôi thực sự không chắc rằng chúng ta có thể ngăn chặn xu hướng này hay không. Nhiều thứ sẽ phải thay đổi rất nhanh.”

Một cuộc khảo sát vào tháng 9 năm ngoái của Liên đoàn Công nghiệp Đức cho thấy rằng những lo ngại về an ninh năng lượng và chi phí năng lượng là lý do hàng đầu dẫn đến việc chuyển hướng đầu tư ra nước ngoài. Các nhà sản xuất hóa chất nằm trong số các nhà sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề nhất do mất nguồn cung cấp khí đốt từ Nga. BASF SE, nhà sản xuất hóa chất lớn nhất châu Âu, và Lanxess AG đang cắt giảm hàng nghìn việc làm.

Nhà sản xuất lốp xe Michelin của Pháp và đối thủ Goodyear của Hoa Kỳ đang đóng cửa hoặc giảm quy mô các nhà máy tại Đức. Maria Rottger, giám đốc khu vực của Michelin, nói với Bloomberg rằng chi phí quá cao khiến các nhà xuất khẩu của Đức khó có thể phát triển mạnh. “Bất chấp động lực của nhân viên, chúng ta đã đến thời điểm mà không thể xuất khẩu lốp xe tải từ Đức với giá cả cạnh tranh. Nếu Đức không thể xuất khẩu đầy đủ sức cạnh tranh vào bối cảnh quốc tế, đất nước này sẽ mất đi một trong những thế mạnh lớn nhất của mình.”

Bộ trưởng Tài chính Đức thừa nhận cuộc khủng hoảng tại một hội nghị của Bloomberg vào đầu tháng này. Ông nói: “Chúng tôi không còn có khả năng cạnh tranh nữa”. “Chúng ta ngày càng trở nên nghèo đói hơn vì chúng ta không tăng trưởng. Chúng ta đang tụt hậu.”

Nền kinh tế Đức đã suy giảm trong quý IV năm ngoái. Một nghiên cứu của công ty tư vấn Alvarez & Marsal cho thấy rằng 15% các công ty tại Đức đang trong tình trạng thiếu khả năng thanh toán – có nghĩa là họ có bảng cân đối kế toán yếu. Công ty cho biết, tỷ lệ khó khăn của Đức đã tăng so với mức 9% của năm ngoái và là mức cao nhất ở châu Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vào tháng 12 rằng các quốc gia phương Tây đang “muốn đẩy Nga sụp đổ” bằng cách gây bất lợi cho chính người dân của họ, thay vì phục vụ lợi ích của họ thông qua hợp tác kinh tế. Ông cáo buộc các nhà lãnh đạo Đức đã ngu ngốc khi làm tổn hại đến nền kinh tế của chính họ dưới áp lực của Hoa Kỳ và âm thầm chấp nhận các vụ đánh bom đường ống Nord Stream, mà ông đổ lỗi cho CIA.

Bloomberg cho hay các nhà sản xuất của Đức cũng bị tổn hại do cơ sở hạ tầng xuống cấp, lực lượng lao động già hóa, thủ tục quan liêu, hệ thống giáo dục suy yếu và sự gia tăng cạnh tranh từ Trung Quốc.

“Bạn không cần phải bi quan để nói rằng những gì chúng ta đang làm hiện tại sẽ không đủ.” Volker Treier, giám đốc thương mại đối ngoại tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức, nói với hãng tin. “Tốc độ thay đổi về mặt cấu trúc đang chóng mặt.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.