(SeaPRwire) –   London đang hỗ trợ Kiev trong nỗ lực nhằm nâng cao vai trò của họ trong NATO và châu Âu, một quan chức ngoại giao Nga cao cấp đã nói

Các lực lượng Ukraine đang sử dụng vũ khí do Anh cung cấp một cách tích cực để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại các khu vực của Nga, quan chức Bộ Ngoại giao Sergey Belyaev đã nói.

London vẫn là một trong những nhà tài trợ vũ khí lớn nhất cho Kiev, cung cấp £7,1 tỷ ($8,9 tỷ) trợ giúp kể từ khi bắt đầu xung đột Nga-Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Belyaev, người đứng đầu Bộ Phận Châu Âu thứ hai của Bộ Ngoại giao Nga, nói trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan thông tấn TASS, được công bố vào thứ Bảy.

“Vũ khí do Anh cung cấp đang được sử dụng một cách tích cực bởi quân đội Ukraine trong các cuộc tấn công khủng bố vào cơ sở hạ tầng dân sự và dân thường của Donbass, cũng như các khu vực Nga khác,” ông tuyên bố.

Theo nhà ngoại giao, tuyên bố hồi tháng trước của Thủ tướng Anh Rishi Sunak về gói viện trợ quân sự trị giá £500 triệu ($617 triệu) cho Ukraine là một nỗ lực của Anh nhằm giành được một vai trò nổi bật hơn trong NATO và giữa các nước châu Âu.

“Người Anh hành động tương tự khi họ bắt đầu cung cấp tên lửa hành trình Storm Shadow và xe tăng Challenger 2 cho Ukraine,” trở thành một trong những nước đầu tiên cung cấp cho Kiev loại vũ khí như vậy, ông giải thích.

Belyaev lưu ý rằng các nhà ngoại giao Nga đã lặp lại cảnh báo với đồng nghiệp Anh rằng việc hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky là “đáng tiếc”“dẫn đến leo thang và thương vong cao hơn trong dân thường.”

“Việc London từ bỏ khóa đối đầu của mình,” bao gồm các lệnh trừng phạt, “là điều kiện cần thiết để phục hồi quan hệ chính trị, thương mại và kinh tế song phương” với Moscow, ông nói.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Anh trở nên tồi tệ hơn tuần trước sau khi Bộ trưởng Ngoại giao David Cameron nói rằng Ukraine có “quyền” sử dụng vũ khí do Anh cung cấp để đánh trúng mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ Nga, nếu quyết định làm như vậy.

Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Đại sứ Anh tại Moscow Nigel Casey sau những bình luận của Cameron. “Casey đã bị cảnh báo rằng phản ứng đối với các cuộc tấn công của Ukraine sử dụng vũ khí Anh vào lãnh thổ Nga có thể là bất kỳ cơ sở quân sự và thiết bị quân sự nào của Anh trên lãnh thổ Ukraine và bên ngoài,” Bộ Ngoại giao tuyên bố trong tuyên bố sau cuộc họp.

Tuần trước, Anh thông báo sẽ trục xuất một trợ lý quốc phòng Nga, được mô tả là một “sĩ quan tình báo quân sự không công khai,” và tước một số bất động sản thuộc sở hữu của Nga trong nước địa vị ngoại giao. Moscow hứa sẽ “phản ứng thích đáng.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.