(SeaPRwire) –   Tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer tìm kiếm lại lợi nhuận thông qua thuốc điều trị ung thư khi nhu cầu về vắc xin Covid-19 của họ giảm mạnh

Công ty dược phẩm Mỹ Pfizer coi thị trường điều trị ung thư là một vùng đất hứa mới khi đại dịch Covid-19 kết thúc và nhu cầu toàn cầu đối với vắc xin và thuốc điều trị Covid của họ đang giảm, CEO Albert Bourla của Pfizer cho biết trên kênh truyền hình Fox Business vào ngày 1/5.

Công ty dự kiến sẽ thu về lợi nhuận lớn từ các loại thuốc ung thư “siêu phẩm”, CEO tiết lộ, khi tập đoàn dược phẩm đang tìm cách đảo ngược xu hướng kinh doanh giảm sau Covid. Đại dịch đã mang lại doanh thu kỷ lục cho công ty. Riêng năm 2022, tổng doanh thu của Pfizer đạt 157 tỷ USD, trong đó vắc xin Covid chiếm 37,8 tỷ USD và thuốc điều trị Paxlovid mang về thêm 18,9 tỷ USD.

Năm 2023, doanh thu giảm hơn một nửa và chỉ còn 71 tỷ USD. Cổ phiếu công ty cũng giảm 42% kể từ cuối năm 2022, trong bối cảnh nhu cầu nhanh chóng giảm đối với các sản phẩm liên quan đến Covid. Những diễn biến buộc tập đoàn dược khổng lồ phải khởi động chiến dịch cắt giảm chi phí lớn, bao gồm cả việc sa thải hàng trăm nhân viên tại các cơ sở ở Anh, Mỹ và Ireland.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business vào ngày 1/5, Bourla ca ngợi những biện pháp này là chiến dịch “kiểm soát chi phí rất tốt”, ghi nhận chúng giúp công ty đạt được “kết quả rất tốt” trong đầu năm 2024. Pfizer cũng sắp gặt hái thành công mới với chiến lược mới, ông nói.

“Ung thư, đó là Covid mới của chúng tôi,” CEO Pfizer nói. “Chúng tôi đã làm được gì với Covid. Chúng tôi rất tự hào đã cứu thế giới nhưng điều đó đã qua rồi. Bây giờ chúng tôi muốn làm lại và tôi nghĩ ung thư là cơ hội tốt nhất để làm điều đó.”

Cuối năm 2023, công ty dược phẩm Mỹ hoàn tất việc mua lại Seagen với giá 43 tỷ USD – một công ty công nghệ sinh học chuyên về thuốc đơn dòng kháng thể cũng được gọi là liên kết kháng thể-thuốc, hoặc ADC. Những loại thuốc này được thiết kế để tiêu diệt tế bào ung thư trong khi để lại các mô lành tương đối không bị ảnh hưởng.

Seagen trước đây được biết đến với sản phẩm chủ lực Adcetris, được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu và bệnh Hodgkin. Theo trang web drugs.com, loại thuốc này có giá khoảng 11.910 USD cho liều 50 mg.

Một loại thuốc khác trong danh mục của công ty thể hiện “hiệu suất phi thường” trong tay Pfizer là Padcev, theo lời Bourla. Padcev được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang, và doanh số của nó “tăng trưởng 164%” kể từ khi tập đoàn dược phẩm Mỹ nắm quyền kiểm soát loại thuốc này, CEO của họ cho biết. Giá trung bình cho một liều Padcev là 4.446 USD cho liều 30 mg, theo trang web drugs.com.

“Điều đó chứng tỏ chúng tôi đã đầu tư tiền bạc một cách hiệu quả ra sao,” Bourla nói khi bình luận về hiệu suất của Padcev. Ông cũng hứa hẹn sẽ có những loại thuốc “siêu phẩm” trong tương lai “sẽ có tác động đáng kể đến bệnh nhân ung thư”.

Pfizer công bố chiến lược chuyển hướng sang điều trị ung thư vào cuối năm 2023. “Không có gì khiến mọi người trên thế giới sợ hãi hơn ung thư, bởi vì nó ảnh hưởng đến mọi người,” Bourla nói vào thời điểm đó. “Tôi hy vọng chúng tôi sẽ thành công trong sứ mệnh của mình. Tôi lạc quan rằng trong 10 năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến sự tiến bộ đáng kể,” ông nhấn mạnh.

Vào tháng 1/2024, công ty cho biết kế hoạch có ít nhất tám loại thuốc điều trị ung thư “siêu phẩm” vào năm 2030 và gấp đôi số bệnh nhân được điều trị bằng các loại thuốc đổi mới của họ, từ khoảng 2,3 triệu người vào năm 2023.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.