(SeaPRwire) –   Vận động viên trượt băng nghệ thuật tuổi teen Kamila Valieva đã bị cấm thi đấu bốn năm vào tuần này vì vi phạm doping trước Thế vận hội Bắc Kinh 2022

Hôm thứ Ba, cơ quan quản lý bộ môn này cho biết Hoa Kỳ đã thay thế Nga trở thành đương kim vô địch Olympic ở nội dung trượt băng nghệ thuật đồng đội, một ngày sau khi Kamila Valieva bị cấm thi đấu bốn năm vì vi phạm doping.

Hôm thứ Hai, Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đã ban hành lệnh đình chỉ đối với Valieva, hơn hai năm sau khi cô lần đầu có kết quả xét nghiệm dương tính trong vụ doping làm lu mờ Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh năm 2022.

Liên đoàn Trượt băng Quốc tế (ISU) đã công bố bảng điểm đã điều chỉnh từ sự kiện trượt băng nghệ thuật đồng đội tại Thế vận hội hôm thứ Ba, loại bỏ các điểm do Valieva ghi được. Bảng điểm mới hạ cấp đội Ủy ban Olympic Nga (ROC) từ vị trí thứ nhất xuống thứ ba, trong khi Hoa Kỳ vươn lên vị trí dẫn đầu và Nhật Bản trở thành á quân.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết họ “hoan nghênh” sự rõ ràng mà phán quyết của CAS chống lại Valieva đưa ra. IOC cho biết rằng họ “rất thông cảm” đối với những vận động viên đã phải chờ hơn hai năm để nhận được kết quả cuối cùng của sự kiện trượt băng nghệ thuật đồng đội.

IOC cho biết thêm rằng họ sẽ liên hệ với các cơ quan thể thao có liên quan “để tổ chức lễ trao huy chương Olympic trang trọng”. Ba đồng đội của Valieva sẽ đủ điều kiện nhận huy chương đồng, mặc dù bản thân cô sẽ không được nhận.

IOC cũng cho biết “vai trò của đoàn tùy tùng của các vận động viên trong các vụ doping” phải được xem xét kỹ lưỡng hơn nữa. Valieva, khi đó 15 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với loại thuốc tim bị cấm, cũng được biết là có tác dụng tăng cường hiệu suất, trong một cuộc xét nghiệm được thực hiện vào tháng 12 năm 2021. Kết quả xét nghiệm không được công bố cho đến sau khi cô giúp đội Nga giành huy chương vàng.

Trong lời bào chữa của mình, Valieva khẳng định rằng cô đã vô tình sử dụng chất này theo đơn thuốc kê cho ông nội của mình. Tuy nhiên, trong phán quyết hôm thứ Hai, CAS cho biết rằng họ không tìm thấy bằng chứng chắc chắn nào chứng minh loại thuốc đó, trimetazidine, không phải được dùng một cách cố ý.

Hôm thứ Hai, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng những phát hiện của CAS có động cơ chính trị, đồng thời nói thêm rằng các quan chức Nga sẽ xem xét kháng cáo. Ông cho biết: “Nếu có ít nhất một số cơ hội để thách thức [phán quyết] và tiếp tục bảo vệ quyền lợi của các vận động viên của chúng tôi, thì họ cần phải được huy động”.

Cũng vào hôm thứ Hai, Ủy ban Olympic Nga đã phản đối phán quyết của CAS, đặt câu hỏi về “tính công bằng và khách quan của cơ cấu quốc tế này” và cho biết rằng “một cuộc chiến đã được tuyên bố với thể thao Nga”. ROC cũng cam kết sẽ thực hiện “các biện pháp thích hợp để đảm bảo bảo vệ pháp lý cho các lợi ích của Nga”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.