(SeaPRwire) –   Giá dầu tăng lên trên 90 đô la vì các báo cáo tình báo ẩn danh

Theo thông báo của các quan chức Hoa Kỳ giấu tên tới Bloomberg hôm thứ tư, khả năng cao là Iran sẽ trả đũa cho cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán của Tehran tại Damascus trong vòng 24-48 giờ tới.

Hai tướng thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Quds Force đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào ngày 1 tháng 4, đánh dấu lần đầu tiên một phái bộ ngoại giao được bảo hộ quốc tế bị tấn công.

Người ta đã kỳ vọng rằng Iran sẽ không đáp trả cho đến khi tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo kết thúc. Phát biểu hôm thứ tư, khi người Hồi giáo tổ chức lễ Eid-al-Fitr, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố rằng Israel “phải và sẽ phải trả giá” cho hành động của mình.

Theo Bloomberg trích dẫn “những người am hiểu” các báo cáo tình báo của Israel, Hoa Kỳ và các đồng minh, “các cuộc tấn công lớn bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái” hiện đã đến gần. Các nguồn tin ẩn danh cho biết có khả năng Iran sẽ tự thực hiện những cuộc tấn công này hoặc nhờ các đồng minh như Hezbollah có trụ sở tại Lebanon.

Các nguồn tin cho biết Hoa Kỳ đang hỗ trợ Israel lập kế hoạch và chia sẻ đánh giá tình báo. Báo cáo cho hay, Tây Jerusalem đang chờ đợi cuộc tấn công của Iran trước khi tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah, ở Gaza.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz hôm thứ tư tuyên bố rằng Tây Jerusalem sẽ đáp trả tương xứng nếu lệnh tấn công Israel đến từ lãnh thổ Iran. Một số cơ quan truyền thông đưa tin hôm thứ ba rằng Israel đã chuẩn bị tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.

Hoa Kỳ đã công khai hứa ủng hộ Israel trước cuộc tấn công của Iran, bao gồm cả việc giúp bắn hạ các tên lửa đang bay tới. Người ta cũng đưa tin rằng Washington đã đưa ra ý tưởng tham gia vào bất kỳ cuộc phản công nào của Israel.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng tiến hành các cuộc tấn công trả đũa chung với Israel nếu nước này bị Iran hoặc các tác nhân của Iran tấn công”, một quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết.

Trong khi đó, Lufthansa đã thông báo rằng hãng sẽ tạm dừng dịch vụ đến và đi Tehran “do tình hình hiện tại ở Trung Đông”. Hãng hàng không quốc gia Đức cho biết hôm thứ tư rằng các chuyến bay có thể sẽ được tiếp tục sau ngày 11 tháng 4. Những tin đồn rằng không phận trên tỉnh Khuzestan của Iran – nằm ở biên giới phía tây nam với Iraq – đã bị đóng lại hiện chưa được xác nhận một cách độc lập.

Các Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã hủy bỏ toàn bộ các khoản nghỉ phép và bắt đầu đánh lừa tín hiệu GPS nhằm chuẩn bị cho khả năng Iran trả đũa. Những tin đồn về cuộc tấn công sắp diễn ra của Iran cũng đẩy giá dầu lên trên các thị trường tương lai, với dầu thô Brent được giao dịch ở mức trên 90 đô la một thùng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.