Vụ Apax Leaders: Sở GD-ĐT TP HCM chuyển hồ sơ sang công an

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM cho biết như trên vào chiều 28-2. Cũng theo ông Minh, hiện Sở GD-ĐT TP HCM đã chuyển các hồ sơ liên quan đến hệ thống Anh ngữ Apax Leaders theo yêu cầu của Công an TP HCM.

Trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động, ông Minh thông tin thêm Sở GD-ĐT TP HCM đã hoàn tất quá trình thanh tra tại các trung tâm của hệ thống Anh ngữ Apax Leaders, sau khi nghiên cứu các hồ sơ liên quan sẽ ra thông báo kết luận.

Theo ông Minh, hệ thống Apax Leaders có 41 cơ sở tại TP HCM nhưng đến nay chỉ còn một địa điểm đang hoạt động, các cơ sở khác đã đóng cửa. Người phát ngôn Sở GD-ĐT TP HCM cũng cho biết nếu Apax Leaders có dấu hiệu lừa đảo, tổ chức dạy và học không đúng quy định, sở sẽ chuyển cho cơ quan chức năng xử lý. 

Về phía Sở GD- ĐT TP HCM sẽ có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của người học. Nếu Apax Leaders giải thể, trung tâm phải hoàn phí cho người học. Tuy nhiên, các vấn đề khác liên quan thỏa thuận học phí giữa trung tâm với người học thuộc về vấn đề dân sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GD-ĐT TP HCM. 

Trước đó, vào chiều ngày 26-2, Ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy), Chủ tịch Tập đoàn Egroup cũng là chủ hệ thống Anh ngữ Apax Leaders, đã có buổi đối thoại trực tuyến với phụ huynh nhưng không đạt được nhiều thỏa thuận. Ông Thủy cũng khẳng định Apax Leaders sẽ trở lại thị trường miền Nam và từng bước hồi phục. Apax Leaders sẽ quay lại sớm nhất có thể và giải quyết các vấn đề học tập cho trẻ. 

Đại diện của Apax Leaders cho biết sớm nhất là vào ngày 1-3, phụ huynh có thể đến Apax Leaders cơ sở Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) để được xác nhận số buổi học và số tiền. Nếu trẻ muốn tiếp tục đi học, muộn nhất vào ngày 21-3, Apax Leaders sẽ mở lại 4 chi nhánh ở TP HCM là Him Lam (quận 6), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) và một chi nhánh ở Bình Dương.

Với những phụ huynh không còn muốn cho con học ở Apax Leaders, trung tâm sẽ dần giải quyết. Tuy nhiên, hiện trung tâm không thể hứa khi nào sẽ trả lại tiền vì trung tâm không muốn thất hứa thêm với phụ huynh.

Nhiều phụ huynh tiếp tục chất vấn việc mở lại 5 trung tâm không thể đáp ứng nhu cầu của học sinh hơn 40 trung tâm. Người đại diện của Apax Leaders cho biết việc mở 5 trung tâm không thể phục vụ tất cả học sinh. Trung tâm đang có kế hoạch hỗ trợ những trẻ ở xa, ví dụ đưa đón trẻ, để các em có thể đi học. Nhưng những điều này mới chỉ nằm trong kế hoạch, Apax Leaders chưa có quyết định chính thức.

Chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều phụ huynh cho biết những câu trả lời như trên không thỏa đáng, không thuyết phục. Hiện nay, rất nhiều trẻ không thể gián đoạn việc học nên đã tìm đến các trung tâm ngoại ngữ khác nhưng tiền thì không biết khi nào mới lấy được.

Được biết, đã có rất nhiều phụ huynh chọn phương án lấy lại tiền từ Apax Leaders, một số chọn phương án tố cáo lên cơ quan chức năng về dấu hiệu Apax Leaders chiếm dụng tiền học phí của phụ huynh.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, hàng loạt phụ huynh TP HCM như ngồi trên đống lửa, gửi đơn kêu cứu khi nhiều Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders không hoàn trả học phí cho phụ huynh, đóng cửa không thông báo lý do, nhân viên trung tâm tắt liên lạc.


Đặng Trinh