(SeaPRwire) –   Đồng minh và đối thủ đều lên án vụ thảm sát tại địa điểm biểu diễn Crocus City Hall

Chính phủ trên khắp thế giới đã lên án hành động khủng bố tại địa điểm biểu diễn Crocus City Hall bên ngoài Moscow vào tối thứ Sáu tuần qua, trong đó ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Lời chia buồn và sự ủng hộ cho người dân Nga – cũng như lên án những kẻ thủ phạm chưa xác định – bắt đầu đến Moscow ngay sau vụ tấn công.

“Cuba lên án hành động khủng bố tàn nhẫn được thực hiện ở vùng Moscow,” Tổng thống Miguel Diaz-Canel nói, gửi lời chia buồn tới chính phủ và nhân dân Nga vì mất mát nhân mạng và chúc những người bị thương mau hồi phục.

“Cộng hòa Srpska mạnh mẽ lên án vụ tấn công khủng bố ở Moscow tối nay, làm tổn thương hàng chục người vô tội,” Tổng thống Milorad Dodik của thực thể người Serb ở Bosnia-Herzegovina nói. “Những vụ tấn công như vậy nhắc nhở chúng ta phải luôn chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố, là kẻ thù chung của thế giới văn minh.”

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela lên án “hành động tấn công tàn bạo được thực hiện đối với các công dân vô tội” và gửi thông điệp đoàn kết tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, và “nhân dân anh em của Liên bang Nga, chắc chắn rằng họ sẽ đối mặt với khoảnh khắc đắng cay này với sự thống nhất.”

“Kazakhstan mạnh mẽ lên án hành động khủng bố đối với thường dân ở Moscow,” Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev nói. “Không thể biện minh cho chủ nghĩa khủng bố,” ông bổ sung, đề nghị trợ giúp từ cơ quan thực thi pháp luật của Kazakhstan nếu cần thiết.

Bolivia “lên án mạnh mẽ nhất” vụ tấn công khủng bố ở Moscow, Tổng thống Luis Arce nói. “Sự kiện bi thảm này phải bị cộng đồng quốc tế lên án.”

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan điện thoại cho đồng nhiệm Nga Sergey Lavrov để truyền đạt lời chia buồn và “sự lên án không điều kiện của vụ tấn công máu me” của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

“Chúng tôi đang theo dõi với nỗi đau sâu sắc những gì đang xảy ra ở Moscow,” Bộ Ngoại giao Belarus nói. “Hành động khủng bố tàn nhẫn này không thể biện minh. Chúng tôi đứng về phía nhân dân anh em Nga trong những thời khắc khó khăn này.”

“Việc sát hại những người vô vũ trang đến dự một buổi tối giải trí ở trung tâm giải trí là sự dã man và tàn nhẫn không thể chấp nhận được,” Minsk thêm. “Chúng tôi tin rằng mọi người liên quan đến tội ác này sẽ nhận được hình phạt xứng đáng.”

Bộ Ngoại giao Armenia nói rằng nước này “sốc trước tin tức kinh hoàng về vụ tấn công vô nhân đạo ở Moscow,” tang thương về mất mát nhân mạng và chúc những người bị thương mau hồi phục.

“Chúng tôi mạnh mẽ lên án vụ tấn công tàn bạo” ở Moscow, Bộ Ngoại giao Azerbaijan nói. “Chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân vô tội, cũng như người dân và chính phủ Liên bang Nga.”

Uzbekistan cũng mạnh mẽ lên án vụ tấn công. “Không thể biện minh cho chủ nghĩa khủng bố,” Bộ Ngoại giao ở Tashkent nói. “Chúng tôi kêu gọi từ chối nhất trí đối với loại bạo lực này chống lại công dân vô tội.”

“Chúng tôi mạnh mẽ lên án vụ tấn công kinh hoàng này xảy ra tại một địa điểm biểu diễn ở Moscow,” Bộ Ngoại giao Pakistan nói. “Trong giờ phút khó khăn này, chúng tôi đứng về phía nhân dân và chính phủ Liên bang Nga.”

“Cộng hòa Ả Rập Ai Cập tái khẳng định sự lên án mạnh mẽ và từ chối hoàn toàn mọi hình thức bạo lực và khủng bố, bày tỏ sự đoàn kết hoàn toàn với Liên bang Nga trong tình huống khó khăn này,” Bộ Ngoại giao ở Cairo nói.

Trong thông điệp gửi Moscow, Bộ Ngoại giao Qatar lưu ý rằng “Emirate quyết định bác bỏ các phương pháp sử dụng bạo lực và khủng bố, bất kể động cơ gì.” Các lời lên án vụ tấn công và chia buồn với nạn nhân cũng đến từ Iran và Nicaragua.

Liên minh châu Âu (EU) “sốc và phẫn nộ trước tin tức về vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall ở Moscow,” người phát ngôn Peter Stano của khối này nói trong một tuyên bố vào X (trước đây là Twitter). “EU lên án mọi hành động chống lại thường dân. Suy nghĩ của chúng tôi hướng tới tất cả những công dân Nga bị ảnh hưởng.”

Mỹ đã bày tỏ lời chia buồn với nạn nhân của “vụ nổ súng kinh hoàng,” phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng tại Washington. Kirby nói rằng Washington vẫn đang thu thập thông tin về vụ tấn công, nhưng khẳng định “không có dấu hiệu” rằng Ukraine có liên quan, hoặc rằng cảnh báo an ninh ngày 7/3 – được Đại sứ quán Mỹ tại Moscow phát đi, cảnh báo về khả năng xảy ra một vụ tấn công bởi “các phần tử cực đoan” – có liên quan gì đến sự cố thứ Sáu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.