(SeaPRwire) –   Ủy ban châu Âu cho biết nền tảng có thể được xếp vào nhóm “gatekeeper” theo luật chống độc quyền kỹ thuật số của khối

Nền tảng X (trước đây là Twitter) của Elon Musk có thể bị buộc phải tuân thủ một bộ quy tắc nghiêm ngặt ở EU sau khi Ủy ban châu Âu (EC) thông báo rằng nền tảng này có thể được phân loại là “gatekeeper” theo Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA).

EC giải thích rằng các công ty có thể bị áp dụng các quy định bổ sung nếu họ vận hành những gì được mô tả là “dịch vụ nền tảng chính,” bao gồm công cụ tìm kiếm, cửa hàng ứng dụng và dịch vụ nhắn tin. Chúng phải có hơn 45 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, hơn 10.000 người dùng kinh doanh hàng năm hoặc có vốn hóa thị trường hơn 75 tỷ euro ($81 tỷ).

Theo thông báo được đăng trên trang web của EC vào ngày 1 tháng 3, X cũng như trang web du lịch Booking.com và ByteDance sở hữu TikTok đã nộp thông báo rằng dịch vụ của họ có thể đáp ứng ngưỡng DMA. Ủy ban giờ có 45 ngày để quyết định liệu ba công ty này có được xếp vào nhóm “gatekeeper” hay không. Nếu vây, chúng sẽ có 6 tháng để tuân thủ các yêu cầu của DMA.

Các công ty đã nhận được xếp hạng “gatekeeper” bao gồm Apple, Meta, Amazon, Microsoft và Alphabet.

Các công ty thuộc phạm vi quy định buộc phải cho phép bên thứ ba tương tác với dịch vụ của họ, cho phép người dùng kinh doanh truy cập dữ liệu họ tạo ra trên nền tảng và cho phép họ ký hợp đồng với khách hàng bên ngoài hệ sinh thái của “gatekeeper”.

Đồng thời, các công ty nhắm mục tiêu cũng phải tránh ưu tiên dịch vụ của chính mình so với đối thủ cạnh tranh hoặc ngăn người dùng loại bỏ phần mềm hoặc ứng dụng đã cài sẵn. Chúng phải yêu cầu sự đồng ý rõ ràng từ người dùng để theo dõi hoạt động của họ bên ngoài dịch vụ nền tảng chính cho mục đích quảng cáo nhắm mục tiêu.

Các công ty không tuân thủ quy định của EU có thể phải đối mặt với phạt lên đến 10% tổng doanh thu hàng năm trên toàn cầu hoặc lên đến 20% trong trường hợp vi phạm lặp lại. Doanh nghiệp cũng có thể bị phạt tiền hàng ngày lên đến 5% doanh thu trung bình mỗi ngày.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.