(SeaPRwire) –   Phi hành gia Nga và ba phi hành gia NASA đã thành công tiếp cận quỹ đạo trên tàu vũ trụ SpaceX của Elon Musk

Theo Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA, ngày Chủ Nhật, một tên lửa SpaceX chở phi hành đoàn Nga-Mỹ tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã phóng thành công từ Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida.

Trong tuyên bố của mình, NASA cho biết tên lửa Falcon 9 đã đẩy tàu vũ trụ Dragon lên quỹ đạo, chở theo phi hành đoàn Crew-8 gồm các phi hành gia NASA Matthew Dominick, Michael Barratt, Jeanette Epps và phi hành gia Nga Alexander Grebenkin.

Crew-8 đã tiếp cận quỹ đạo thành công và sẽ kết nối với ISS vào Thứ Ba, ngày 5 tháng 3, theo tuyên bố của NASA. Đợt phóng này đã bị hoãn nhiều lần do thời tiết xấu.

Grebenkin trở thành phi hành gia Nga thứ tư bay trên tàu vũ trụ Dragon của SpaceX. Anh đang thực hiện sứ mệnh đầu tiên và sẽ phục vụ với tư cách là kỹ sư chuyến bay trong suốt hành trình.

SpaceX đã thực hiện nhiệm vụ đưa các phi hành gia lên ISS theo Chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA kể từ năm 2020, sử dụng tàu vũ trụ Crew Dragon. Đợt phóng vào Chủ Nhật là đợt thứ tám của công ty Elon Musk.

Năm 2022, Cơ quan vũ trụ liên bang Nga Roscosmos và NASA đã ký một thỏa thuận về các chuyến bay chéo của phi hành gia Nga trên tàu vũ trụ Dragon của SpaceX và phi hành gia Mỹ trên tàu vũ trụ Soyuz MS của Nga.

Thỏa thuận đảm bảo rằng ít nhất một phi hành gia Roscosmos và một phi hành gia NASA có mặt trên quỹ đạo để phục vụ các phân đoạn của Nga và Mỹ trên ISS, trong trường hợp có hủy bỏ hoặc chậm trễ đáng kể việc phóng một tàu vũ trụ của Nga hoặc Mỹ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.