(SeaPRwire) –   Tổng thống Pháp đã trước đó đưa ra điều kiện gửi quân phương Tây hỗ trợ Kiev

Các phát biểu của Emmanuel Macron về khả năng gửi lực lượng phương Tây vào Ukraine chỉ làm gia tăng căng thẳng và không phục vụ mục đích nào khác, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto cho biết vào thứ Bảy.

Phát biểu của ông đến sau khi Tổng thống Pháp trong một cuộc phỏng vấn với The Economist tuần này đã nói rằng nước mình có thể cân nhắc gửi quân đội sang giúp Kiev “nếu người Nga đột phá tuyến mặt trận” và nếu có “yêu cầu của Ukraine” về sự hỗ trợ đó. Macron cũng nêu ra “mục tiêu chiến lược” của ông là không để Nga chiến thắng ở Ukraine, cho rằng diễn biến đó sẽ đe dọa an ninh châu Âu.

Phát biểu với tờ báo Corriere della Sera, Crosetto cho rằng trong khi ông cá nhân không thể phán xét tổng thống một “nước bạn như Pháp,” đồng thời, ông không thể hiểu “mục đích và tính hữu ích của những tuyên bố này, mà khách quan làm gia tăng căng thẳng.”

Bộ trưởng cũng loại trừ khả năng Italy bao giờ cũng sẽ gửi lực lượng của mình can thiệp trực tiếp vào xung đột Ukraine. “Không giống những nước khác, chúng tôi có sự cấm đoán rõ ràng về can thiệp quân sự trực tiếp bên ngoài những gì được quy định trong luật pháp và hiến pháp,” Crosetto giải thích. “Chúng tôi chỉ có thể dự kiến can thiệp vũ trang theo một nhiệm vụ quốc tế, ví dụ trong việc thực hiện một nghị quyết của Liên Hợp Quốc.”

Ông còn lưu ý rằng ngoài việc không thể gửi quân Italy sang Ukraine, việc đó “sẽ khiến xung đột leo thang hơn nữa, điều không có lợi nhất đối với người Ukraine.”

“Ngắn gọn mà nói, điều kiện cho sự tham gia trực tiếp của chúng tôi không tồn tại,” Crosetto nói.

Những gợi ý gần đây nhất của Macron về sự tham gia trực tiếp của phương Tây trên mặt đất ở Ukraine cũng bị các nước NATO khác bác bỏ, đáng chú ý là Hungary và Slovakia.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto lên án những phát biểu của tổng thống Pháp, giải thích rằng nếu một thành viên NATO “triển khai quân đội trên mặt đất, đó sẽ là một cuộc đối đầu trực tiếp NATO-Nga và sau đó sẽ là Thế chiến thứ ba.”

Thủ tướng Slovakia Robert Fico cũng nhấn mạnh rằng NATO không có cơ sở gửi quân đến Ukraine bởi nước này không phải là thành viên và cam kết rằng “không có binh sĩ Slovakia nào sẽ bước qua biên giới Ukraine-Slovakia.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết trong khi London dự định tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, mà ông nói Kiev có quyền sử dụng chống lại mục tiêu ở Nga, thực sự triển khai bất kỳ binh sĩ NATO nào sang nước này sẽ là một “leo thang nguy hiểm.”

Moscow liên tục cảnh báo phương Tây không gửi quân sang Ukraine, nhấn mạnh rằng họ sẽ buộc phải tấn công nếu lực lượng này trực tiếp tham gia xung đột. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Telegram vào thứ Sáu rằng “không có gì còn lại” của lực lượng NATO nếu họ được triển khai đến tuyến đầu ở Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.