(SeaPRwire) –   Tòa án Tối cao Mỹ đã nghe xử án lịch sử của Trump

Các thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ dường như sẵn sàng bác bỏ một thách thức pháp lý tiên phong ở Colorado nhằm ngăn các tên của cựu Tổng thống Donald Trump xuất hiện trên lá phiếu ở tiểu bang này vào tháng 11.

Vụ án được đưa ra xét xử sáu tháng sau khi nó được đệ trình bởi một nhóm luật sư hoạt động ở Colorado. Các luật sư đã đưa ra luận điểm rằng Trump nên bị cấm tìm kiếm tái đắc cử và bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa vào tháng tới, bởi Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ cấm những kẻ kích động nổi loạn nắm giữ chức vụ công. Tòa án Tối cao Colorado đã đồng ý với luận điểm này, ban hành phán quyết vào tháng 12 cấm Trump ra ứng cử.

Tòa án Tối cao Mỹ lại có quan điểm thận trọng hơn. Thẩm phán Brett Kavanaugh, một người bảo thủ, chỉ ra rằng Trump chưa bao giờ bị kết án kích động nổi loạn. Mặc dù đảng Dân chủ cho rằng Trump đã kích động “nổi loạn” tại Đồi Capitol vào tháng 1 năm 2021, nhưng ông vẫn chưa bị buộc tội về hành vi này.

Quyết định của Tòa án Tối cao Colorado “có tác dụng tước đoạt quyền bầu cử của cử tri một cách đáng kể,” Thẩm phán Kavanaugh tuyên bố.

Thẩm phán John Roberts, được coi là ôn hòa, cho rằng việc cấm Trump ra ứng cử sẽ dẫn đến tình huống “chỉ vài tiểu bang… quyết định cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.”

“Những hệ quả lớn rõ ràng của quan điểm của bạn sẽ là gì?” Roberts hỏi luật sư Jason Murray của Colorado. “Nếu quan điểm của Colorado được duy trì, chắc chắn sẽ có những thủ tục loại trừ ứng cử viên phía bên kia và một số trong đó sẽ thành công,” ông nói, gọi đây là “hậu quả đáng sợ.”

Ngay cả một số thẩm phán tự do của tòa án cũng bày tỏ lo ngại trước khả năng loại trừ Trump. “Tôi nghĩ rằng câu hỏi bạn phải đối mặt là tại sao một tiểu bang duy nhất nên quyết định ai sẽ làm tổng thống Hoa Kỳ,” Thẩm phán Elena Kagan nói với Murray. “Tại sao một tiểu bang duy nhất nên có khả năng đưa ra quyết định này không chỉ cho công dân của họ mà còn cho toàn quốc?”

Luật sư của Trump đã tập trung vào câu hỏi tương tự trong vụ án của họ. “Trong hệ thống ‘chính phủ của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân’ của chúng ta, người dân Mỹ – chứ không phải tòa án hoặc các quan chức bầu cử – nên chọn tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ,” họ viết trong đơn kháng cáo gửi tòa án.

Phiên điều trần ngày thứ Năm kết thúc mà không có phán quyết từ các thẩm phán. Vụ án này là một trong số nhiều rào cản pháp lý hiện đang đối mặt với Trump, bao gồm các vụ án liên bang về việc kích động bạo loạn ngày 6/1 và việc xử lý không đúng các tài liệu mật, cũng như các vụ án cấp tiểu bang ở Georgia và New York.

Phát biểu với báo giới sau đó, Trump ca ngợi luật sư của mình đã có màn trình bày “đẹp đẽ,” và cho rằng vụ án ở Colorado là một phần nỗ lực rộng lớn hơn của đảng Dân chủ nhằm ngăn cản ông đánh bại Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11.

“Mọi vụ án bạn thấy đều đến từ Nhà Trắng, đến từ Biden,” ông tuyên bố. “Đó là sự can thiệp vào cuộc bầu cử và thật đáng buồn.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.