(SeaPRwire) –   Bắc Triều Tiên khẳng định rằng các vụ phóng là thông thường và không liên quan đến căng thẳng leo thang trên bán đảo

Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm thành công một “đầu đạn siêu lớn” cho tên lửa hành trình và một loại tên lửa phòng không mới, theo báo cáo của cơ quan thông tấn nhà nước KCNA.

Cuộc “thử nghiệm sức mạnh” của đầu đạn cho tên lửa hành trình chiến lược Hwasal-1Ra-3 và phóng tên lửa phòng không Pyoltsi-1-2 đã diễn ra vào thứ Sáu ở Biển Vàng, theo thông báo của cơ quan này vào thứ Bảy. “Các cuộc thử nghiệm đã đạt được mục đích liên quan,” nó lưu ý.

KCNA cho biết “các cuộc thử nghiệm là một phần công việc bình thường của các tổ chức nghiên cứu quốc phòng… và không liên quan đến tình hình” trên bán đảo Triều Tiên.

Theo báo Yonhap của Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên Bắc Triều Tiên đề cập đến hệ thống ‘Pyoltsi’, có nghĩa là ‘sao băng’ trong tiếng Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc cho biết họ phát hiện một số vụ phóng tên lửa hành trình và tên lửa phòng không của Bắc Triều Tiên hướng về Biển Vàng khoảng 3 giờ 30 chiều thứ Sáu theo giờ địa phương. Các chi tiết kỹ thuật cụ thể của vũ khí đang được phân tích, họ thêm.

“Quân đội chúng tôi đang theo dõi sát sao dấu hiệu của các hành động khiêu khích và quân sự của Bắc Triều Tiên, trong khi duy trì thế phòng thủ liên hợp vững chắc,” Bộ Tham mưu Liên hợp Hàn Quốc cho biết.

Bắc Triều Tiên, vẫn chịu cấm vận quốc tế về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình, đã tăng cường thử nghiệm vũ khí kể từ Tuyên bố Năm mới của lãnh đạo Kim Jong-un rằng ông chấm dứt chính sách tìm kiếm hòa giải với Hàn Quốc.

Theo Yonhap, thứ Sáu đánh dấu lần phóng tên lửa hành trình thứ sáu của Bắc Triều Tiên trong năm 2024.

Các cơ quan Nhật Bản cảnh báo vào năm ngoái rằng tên lửa đạn đạo do Bắc Triều Tiên phát triển “có thể đến bất cứ đâu” trên lãnh thổ Mỹ.

Washington, Seoul và Tokyo, trong nỗ lực hạn chế Bắc Triều Tiên, đã đồng ý vào năm 2023 tổ chức các cuộc tập trận đa ngành hàng năm, chia sẻ dữ liệu thời gian thực về các vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên và mở một đường dây nóng cho truyền thông khủng hoảng.

Ba nước đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân liên quan đến một tàu sân bay Mỹ trên vùng biển quốc tế giữa Hàn Quốc và Nhật Bản tuần trước nhằm đảm bảo sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Bắc Triều Tiên.

Kim Jong-un tuyên bố tuần trước rằng “bây giờ là lúc chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho chiến tranh hơn bao giờ hết” do “tình hình bất ổn và không chắc chắn” trên bán đảo. Ông hứa sẽ gây ra “đòn chí mạng” cho “kẻ thù” của Bắc Triều Tiên nếu họ tấn công đất nước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.