(SeaPRwire) –   Thủ tướng Phần Lan tuyên bố rằng Moscow đã sử dụng những người xin tị nạn từ Trung Đông để chống lại EU

Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo cho biết vào thứ sáu rằng Nga đã sắp đặt dòng người di cư từ các nước thứ ba để làm suy yếu EU. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường biên giới với Nga, nơi đã bị đóng cửa trong nhiều tháng. 

Petteri đưa ra bình luận của mình khi đến thăm biên giới phía đông tại Imatra của Phần Lan cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. 

“Chúng ta phải tìm ra giải pháp chung để ngăn chặn hiện tượng này khi Nga sử dụng những người nhập cư bất hợp pháp để chống lại chúng ta. Chúng tôi đang chuẩn bị luật của riêng mình nhưng chúng tôi cũng cần các biện pháp của EU,” Orpo nói với các phóng viên. Trước đó, ông cho biết mối đe dọa từ tình hình tại biên giới là “rõ ràng” và tuyên bố rằng chính phủ đang xây dựng luật trục xuất. 

Trong cuộc họp báo chung, von der Leyen tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “để mắt tới Phần Lan” vì sự ủng hộ của quốc gia Bắc Âu dành cho Ukraine và việc gia nhập NATO gần đây. “Các cuộc tấn công hỗn hợp của Nga không chỉ nhằm vào an ninh của Phần Lan. Đây là vấn đề an ninh của toàn thể EU,” bà viết trên X (trước đây là Twitter). 

Phần Lan đã đóng cửa biên giới với Nga vào tháng 12 và kể từ đó đã gia hạn đóng cửa liên tục. Theo số liệu thống kê chính thức, chính quyền Phần Lan đã trích dẫn tình trạng gia tăng vượt biên trái phép với hơn 1.200 người di cư từ 29 quốc gia khác nhau đã nộp đơn xin tị nạn kể từ tháng 8. Hầu hết trong số họ đến từ Syria, Somalia và các quốc gia Trung Đông và Châu Phi khác. 

Nga phủ nhận việc sử dụng vũ khí nhập cư, với người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cáo buộc Helsinki từ chối hợp tác giữa các cơ quan biên phòng của hai quốc gia.

Mối quan hệ nồng ấm từ lâu giữa các nước láng giềng trở nên căng thẳng nghiêm trọng sau khi Phần Lan cùng với nhiều quốc gia phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga và bắt đầu cung cấp vũ khí cho Kiev. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 với phương tiện truyền thông Nga, Putin đổ lỗi cho phương Tây về sự đổ vỡ của “mối quan hệ lý tưởng” trước đây giữa Moscow và Helsinki. 

Năm ngoái, Phần Lan đã từ bỏ chính sách không liên kết lâu năm để ủng hộ việc tham gia khối quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo, mà sự mở rộng về phía đông của Nga coi là mối đe dọa đến an ninh của họ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.