(SeaPRwire) –   Washington đã phải vật lộn để thoát khỏi nguồn cung cấp urani làm giàu từ Nga

Một cơ sở của Hoa Kỳ đã sản xuất ra 200 pound (90 kilôgam) urani làm giàu cấp thấp ban đầu (HALEU), Tổng thống Joe Biden cho biết vào thứ Sáu, nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không thể phụ thuộc vào nhiên liệu hạt nhân nhập khẩu từ Nga.

Moscow hiện là nguồn cung cấp HALEU thương mại duy nhất cho Hoa Kỳ, nước này đã chuyển từ nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới thành nhà nhập khẩu lớn nhất trong bảy thập kỷ qua.

“Hôm nay, tôi có thể thông báo rằng nhà máy IBEW ở miền nam Ohio đã sản xuất được 200 pound urani làm giàu mạnh đầu tiên… [sản lượng] đầu tiên từng được sản xuất tại Hoa Kỳ”, Biden cho biết khi phát biểu tại một hội nghị xây dựng ở Washington.

Ông chỉ rõ rằng “nhiên liệu tiên tiến” là cần thiết cho “thế hệ tiếp theo” của các lò phản ứng hạt nhân và cơ sở tại Ohio dự kiến sẽ làm giàu “một tấn vào cuối năm nay”, đủ “để cung cấp năng lượng cho 100.000 ngôi nhà.”

Biden cho biết Hoa Kỳ đã dựa vào việc nhập khẩu urani làm giàu từ các quốc gia như Nga để cung cấp năng lượng cho các lò phản ứng hạt nhân của mình, nhưng Washington “hoàn toàn không thể tin tưởng”. Ông tuyên bố rằng chính quyền của mình đã đầu tư 3,4 tỷ đô la vào sản xuất mới.

Vào tháng 6, chính phủ liên bang đã cho phép thực hiện dự án trình diễn làm giàu HALEU tại nhà máy ở Piketon, Ohio. Cơ sở phức hợp này, được chính phủ liên bang đưa vào hoạt động từ năm 1954, đã làm giàu urani cho vũ khí hạt nhân và nhà máy điện cho đến khi đóng cửa vào năm 2001.

Vào tháng 10, Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội cung cấp 2,2 tỷ đô la để tăng cường sự độc lập về năng lượng của Hoa Kỳ bằng cách thiết lập sản xuất trong nước cả HALEU và urani làm giàu cấp thấp. Chính quyền Biden gọi việc làm giàu là vấn đề an ninh quốc gia, tuyên bố rằng sự phụ thuộc vào các nguồn urani của Nga gây ra rủi ro đối với nền kinh tế và ngành hạt nhân dân sự của Hoa Kỳ.

Vào tháng 12, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua lệnh cấm nhập khẩu urani của Nga như một phần của chiến dịch trừng phạt đối với Moscow về cuộc xung đột Ukraine. Tuy nhiên, dự luật đã bị đình trệ tại Thượng viện.

Washington đã hạn chế nhập khẩu urani của Nga ở mức 20% nhu cầu trong nước của Hoa Kỳ. Năm ngoái, nước này đã nhập khẩu gần 1,2 tỷ đô la urani của Nga, đạt mức cao kỷ lục kể từ năm 2009. Nga vẫn giữ vị trí đầu bảng trong số các nhà cung cấp urani của Hoa Kỳ về mặt tiền tệ, tăng thị phần nhập khẩu từ 26% lên 27% so với cùng kỳ năm trước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.