(SeaPRwire) –   Các quan chức Đức được cho là đã đề cập tới sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở Ukraine, điều mà phương Tây đã phủ nhận

Tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Bảy rằng bản ghi âm bị rò rỉ phác thảo kế hoạch cáo buộc quân đội Đức giúp Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa tấn công Cầu Crimea có thể gây rạn nứt giữa Berlin và các đồng minh NATO.

Hôm thứ Sáu, Tổng biên tập RT Margarita Simonyan đã công bố bản ghi bằng tiếng Nga về cuộc đàm thoại được cho là giữa một số sĩ quan cao cấp của Không quân Đức, trong đó họ thảo luận về các chi tiết về hoạt động và mục tiêu của tên lửa tầm xa Taurus – Đức hiện đang tranh luận xem có nên gửi cho Ukraine không – như thể việc chuyển giao đã được thống nhất.

Các quan chức cũng đã thảo luận về cách duy trì sự phủ nhận hợp lý nếu Ukraine sử dụng vũ khí tấn công Cầu Crimea có tầm quan trọng về mặt chiến lược. Bộ Quốc phòng Đức đã xác nhận rằng cuộc trò chuyện đã thực sự bị chặn và đang tiến hành điều tra về vấn đề này.

WSJ đưa tin, trích dẫn các quan chức Đức, rằng cuộc trò chuyện là xác thực, đồng thời nói thêm rằng cuộc họp diễn ra trên nền tảng trực tuyến không được mã hóa WebEx, với một sĩ quan được cho là gọi từ phòng khách sạn ở Singapore. Theo bài báo, các quan chức Đức thường sử dụng WebEx cho các cuộc trò chuyện nhạy cảm, với một nguồn tin của WSJ cho biết vụ rò rỉ nên là “lời cảnh tỉnh” cho Berlin.

Ngoài việc sử dụng tên lửa Taurus, các quan chức Đức còn bị cáo buộc đã đề cập đến sự hiện diện của quân nhân nước ngoài ở Ukraine, được triển khai để giúp Kiev vận hành vũ khí do phương Tây cung cấp. Các quan chức Nga nói rằng sự hiện diện của các quân nhân phương Tây ở Ukraine là “không phải là bí mật”.

Tờ Wall Street Journal mô tả bản ghi âm là “một chiến thắng về mặt tuyên truyền cho Điện Kremlin”, lưu ý rằng nó có thể làm căng thẳng quan hệ giữa Đức và các đồng minh NATO. Tờ báo này cũng cho biết thêm rằng bản ghi âm khiến khả năng cuối cùng gửi tên lửa Taurus tới Ukraine trở nên khó xảy ra hơn.

Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức đưa tin hôm Chủ Nhật, trích dẫn các nguồn tin, rằng Thủ tướng Đức Olaf Scholz vẫn phản đối việc gửi tên lửa Taurus đến Kiev, cảnh báo điều này có thể làm leo thang xung đột hơn nữa.

Bản ghi âm bị rò rỉ đã gây ra sự náo động ở Nga, nước đã lên án các chuyến hàng vũ khí của phương Tây tới Ukraine, nói rằng chúng chỉ kéo dài xung đột và biến các nước NATO trở thành những người tham gia trực tiếp vào các cuộc giao tranh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova yêu cầu Berlin giải thích về bản ghi âm bị rò rỉ. Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết người Đức “một lần nữa trở thành kẻ thù không đội trời chung của chúng ta”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.