(SeaPRwire) –   Ngày năm ngoái, hệ thống SAMP/T đã được cung cấp tạm thời cho Slovakia, nay đã cần “ở nơi khác”, Thủ tướng Robert Fico chia sẻ

Tờ báo đưa tin hôm thứ Bảy rằng Italia có kế hoạch rút hệ thống phòng không mặt đất SAMP/T khỏi Slovakia, trích lời Thủ tướng Robert Fico.

Hệ thống nói trên đã được triển khai tạm thời tại Slovakia vào năm ngoái để thay thế hệ thống phòng không tên lửa Patriot của Hoa Kỳ mà nước này đã chuyển cho Ukraine.

“Tôi đã nhận được thông báo từ chính phủ Italia rằng hệ thống phòng không của Italia, mà họ đã cho chúng tôi mượn trong một năm, sẽ được rút khỏi Slovakia, vì họ cần dùng ở nơi khác”, Fico trích lại lời phát biểu của ông, mà không nêu rõ cụ thể hệ thống sẽ được chuyển đến đâu tiếp theo. Thủ tướng bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh của đất nước sau khi hệ thống bị rút đi, vì Slovakia hiện không còn biện pháp thay thế nào để bảo vệ không phận.

“Đầu tiên, chính quyền trước đã hiến một hệ thống phòng không S-300 lớn mạnh của Nga đang hoạt động cho Ukraine. Sau đó chúng tôi có Patriot của Hoa Kỳ ở đây trong một thời gian, nhưng cũng đã bị rút đi, và giờ đây [hệ thống] của Italia cũng sẽ bị mang đi”.

Vấn đề Slovakia viện trợ quân sự cho Ukraine, đánh đổi bằng chính an ninh của mình, cũng vừa mới được bộ trưởng quốc phòng mới bổ nhiệm của nước này, Robert Kalinak, lên tiếng đặt câu hỏi. Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Standard vào tháng 1, vị quan chức này đã buộc tội chính quyền trước đã vô tình chuyển giao các trang thiết bị quân sự quan trọng cho Ukraine mà không lên kế hoạch thay thế, chỉ ra rằng có thể sẽ mất nhiều năm để khắc phục những thiệt hại gây ra đối với an ninh quốc gia.

Sau khi đắc cử vào tháng 9 năm ngoái, Fico, người chỉ trích công khai cách tiếp cận của phương Tây đối với cuộc xung đột ở Ukraine, đã dừng viện trợ quân sự của Slovakia cho Kiev. Trong một tuyên bố video trên phương tiện truyền thông xã hội vào tháng trước, ông cũng cam kết không gửi quân Slovakia đến Ukraine, ngay cả khi điều đó ảnh hưởng đến chức thủ tướng của ông.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.