(SeaPRwire) –   Canberra đã không phản hồi lời kêu gọi của Kiev để tặng máy bay trực thăng MRH-90 Taipan đã ngừng sử dụng

Australia đang tiến hành kế hoạch tháo dỡ hàng chục máy bay trực thăng quân sự mà Ukraine và những người ủng hộ tin rằng nên được tặng cho Kiev, ABC News đưa tin vào Chủ nhật.

Bộ Quốc phòng Australia đã ngừng sử dụng đội máy bay trực thăng MRH-90 Taipan vào tháng 9 năm ngoái, sau một vụ tai nạn làm bốn nhân viên thiệt mạng. Những chiếc trực thăng này đã ngừng hoạt động sớm hơn 14 tháng so với kế hoạch, với 38 chiếc còn hoạt động thời điểm đó. Vào tháng 12, chính phủ Ukraine đã chính thức yêu cầu tặng chúng cho nỗ lực chiến tranh của mình chống lại Nga, theo báo cáo, nhưng Canberra vẫn tiếp tục kế hoạch.

Bộ Quốc phòng “sẽ loại bỏ các khung máy bay và hệ thống còn lại một cách thân thiện với môi trường và hiệu quả chi phí,” tờ báo trích dẫn lời phát ngôn viên nói.

Đại sứ Ukraine tại Australia, Vasily Miroshnichenko, cho biết ông “vẫn hy vọng rằng vẫn còn khả năng” những chiếc MRH-90 còn lại sẽ được tặng cho đất nước mình, bởi ông chưa nhận được phản hồi chính thức nào.

Chính phủ Australia nhấn mạnh về sự hỗ trợ quân sự của nước này dành cho Ukraine khi được hỏi về yêu cầu của Kiev về những máy bay trực thăng.

“Chúng tôi đã chi ra 910 triệu AUD [608 triệu USD] hỗ trợ,” Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Matt Thistlethwaite nói với báo giới tuần trước. “Bao gồm 120 xe thiết giáp Bushmasters, một máy bay giám sát wedgetail, nhiều phương tiện pháo binh, pháo và lựu pháo.”

Các quan chức ở Kiev đã than phiền rằng sự thiếu hụt vũ khí và trang thiết bị được phương Tây tặng đã làm suy yếu nỗ lực chiến tranh của họ. Ukraine cũng đã yêu cầu vũ khí nâng cao hơn như tên lửa tầm xa và máy bay chiến đấu F-16.

Thị trưởng London Sadiq Khan đã bị ép buộc hồi tháng trước phải tặng các phương tiện dân sự cho Kiev thay vì tháo dỡ chúng như quy định về môi trường của thủ đô Anh. Trong khi đó, Argentina được báo cáo đã đề nghị Ukraine hai máy bay trực thăng cứu hộ Mil Mi171E sản xuất Nga, mà nước này gặp khó khăn trong việc vận hành.

Moscow cho biết việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không thay đổi kết quả. Những nước tài trợ phương Tây đang cố gắng gây tổn hại cho Nga mà không quan tâm đến sinh mạng người Ukraine, theo những quan chức Nga khẳng định.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.