(SeaPRwire) –   Thủ tướng Đức đã làm rõ rằng lợi nhuận thu được từ quỹ của Mátxcơva được nắm giữ tại EU sẽ được sử dụng để cung cấp vũ khí cho Kiev

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết tiền lãi tích lũy được từ tài sản Nga bị đóng băng tại EU sẽ được dùng để mua vũ khí cho Ukraine.

Ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự chống lại Ukraine vào tháng 2/2022, các nước phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ đô la tiền quỹ thuộc Ngân hàng Trung ương Nga. Trong số đó, trung tâm thanh toán Euroclear có trụ sở tại Brussels nắm giữ khoảng 191 tỷ euro (205 tỷ đô la Mỹ), con số này đã tích lũy gần 4,4 tỷ euro tiền lãi trong năm qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tại Berlin vào thứ sáu, Thủ tướng Đức Scholz cho biết: “Chúng tôi sẽ sử dụng lợi nhuận bất ngờ từ tài sản Nga bị đóng băng tại châu Âu để hỗ trợ tài chính cho hoạt động mua vũ khí cho Ukraine.”

Lãnh đạo Đức cũng công bố kế hoạch thành lập “liên minh năng lực mới cho pháo phản lực tầm xa”, và việc mua sắm sẽ diễn ra “trên thị trường thế giới nói chung”.

Thủ tướng Đức không đưa ra thông tin cụ thể và vẫn chưa rõ liệu ông có đề cập đến một sáng kiến hoàn toàn mới hay một chương trình “tầm xa” do Tổng thống Macron công bố vào tháng 2 hay không.

Tháng trước, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã đề xuất sử dụng tiền lãi từ tài sản đóng băng của Nga để mua vũ khí cho Ukraine. Tuy nhiên, trích dẫn một quan chức EU giấu tên, Politico đã đưa tin vào thứ năm rằng Malta, Luxembourg và Hungary đã “bày tỏ sự lưỡng lự” về kế hoạch vào đầu tuần này.

Mátxcơva nhiều lần cảnh báo rằng bất kỳ hành động nào đối với tài sản của Nga đều sẽ đồng nghĩa với “trộm cắp”. Nước này nhấn mạnh rằng việc tịch thu quỹ hoặc bất kỳ động thái tương tự nào sẽ vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu tiền tệ phương Tây, hệ thống tài chính toàn cầu và nền kinh tế thế giới.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.