Bộ trưởng Tư pháp Bỉ từ chức sau khi biết rằng kẻ xả súng Tunisia có thể bị dẫn độ từ năm ngoái

Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Vincent Van Quickenborne đã tuyên bố từ chức vào thứ Sáu về những gì ông mô tả là “sai lầm lịch sử” sau khi phát hiện ra rằng Tunisia đã yêu cầu dẫn độ năm ngoái đối với một kẻ cực đoan Hồi giáo đã bắn chết hai người Thụy Điển và làm bị thương một người thứ ba vào tuần này.

Van Quickenborne cho biết ông và các cơ quan của mình đang tìm kiếm chi tiết để hiểu làm thế nào Abdesalem Lassoued có thể biến mất khỏi bản đồ hai năm trước sau khi bị từ chối tị nạn và bị chính quyền Bỉ ra lệnh trục xuất sang Tunisia.

Vào đêm Thứ Hai, Lassoued bắn chết hai người đàn ông Thụy Điển và làm bị thương một người thứ ba bằng súng bán tự động. Vụ tấn công buộc phải phong tỏa hơn 35.000 người tại một sân vận động bóng đá nơi họ đã tụ tập để xem Bỉ chơi với Thụy Điển.

Trong một video đăng tải trực tuyến, hắn tuyên bố được truyền cảm hứng bởi nhóm Nhà nước Hồi giáo. Cảnh sát đã bắn chết hắn vào sáng Thứ Ba tại một quán cà phê ở Brussels.

“Sáng nay lúc chín giờ, tôi đã lưu ý những yếu tố sau: Vào ngày 15 tháng 8 năm 2022, Tunisia đã có yêu cầu dẫn độ cho người đàn ông này,” Van Quickenborne nói với các phóng viên vào chiều thứ Sáu.

“Yêu cầu này đã được chuyển đi vào ngày 1 tháng 9, như nó đáng ra phải làm, bởi chuyên gia tư pháp tại văn phòng công tố viên Brussels. Thẩm phán phụ trách không theo đuổi yêu cầu dẫn độ này và hồ sơ không được xử lý,” ông nói.

“Đó là một sai lầm cá nhân. Một sai lầm lịch sử. Một sai lầm không thể chấp nhận được. Một sai lầm có hậu quả nghiêm trọng,” Van Quickenborne nói khi tuyên bố ông đã nộp đơn từ chức cho Thủ tướng Alexander De Croo.

“Mặc dù đó là công việc của một cá nhân và thẩm phán độc lập, nhưng tôi vẫn phải, bất chấp điều này, chịu trách nhiệm chính trị toàn diện cho sai lầm không thể chấp nhận được này,” bộ trưởng nói.

Trong một bài đăng trên X, cựu Twitter, De Croo cho biết ông đã ghi nhận sự từ chức của Van Quickenborne và bày tỏ “sự tôn trọng đối với sự can đảm của ông ấy.” Thủ tướng triệu tập cuộc họp cấp cao với các bộ trưởng hàng đầu và quan chức an ninh hàng đầu vào thứ Bảy để làm sáng tỏ thêm về sự thất bại này.

Sai lầm này một lần nữa chỉ trích hệ thống tư pháp của Bỉ, mặc dù lần này nó có hậu quả chết người. Van Quickenborne đã sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát do những mối đe dọa đối với tính mạng của ông. Các thẩm phán và sĩ quan cảnh sát cao cấp thường xuyên than phiền về thiếu nhân lực và gánh nặng công việc lớn.

Lassoued đã nộp đơn xin tị nạn ở Bỉ vào tháng 11 năm 2019. Anh ta được biết đến với cảnh sát và đã bị nghi ngờ tham gia buôn người, sống bất hợp pháp ở Bỉ và là mối nguy hiểm đối với an ninh quốc gia.

Thông tin cung cấp cho cơ quan Bỉ bởi một chính phủ nước ngoài không xác định cho thấy người đàn ông đã bị cực đoan hóa và dự định đi du lịch ra nước ngoài để chiến đấu trong một cuộc chiến thần thánh. Nhưng cơ quan Bỉ không thể thiết lập điều này, vì vậy anh ta không bao giờ được liệt kê là nguy hiểm.

Anh ta bị từ chối tị nạn vào tháng 10 năm 2020 và bị ra lệnh dẫn độ vào năm 2021, nhưng cơ quan không thực hiện vì họ không thể tìm thấy địa chỉ của anh ta. Sau vụ xả súng vào đêm Thứ Hai, nơi anh ta đang sống đã được tìm thấy trong vòng vài giờ.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng về cuộc chiến giữa Israel và Hamas. Công tố viên chống khủng bố của Pháp cho biết vào Thứ Ba rằng một kẻ cực đoan Hồi giáo nghi ngờ đã tuyên bố trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo trước khi đâm chết một giáo viên tại một vụ tấn công trường học ở Pháp tuần trước.

Tuy nhiên, công tố viên Bỉ cho biết không có gì cho thấy vụ tấn công vào Thứ Hai liên quan đến những gì đang xảy ra ở Israel và Gaza.