(SeaPRwire) –   Việc này được xem là bước tiến trong nỗ lực gia nhập EU của Kiev trong tương lai

Brussels đã công bố khởi động quá trình “kiểm tra và lập khung đàm phán” là một phần của các cuộc đàm phán với Ukraine về tham vọng gia nhập EU của họ.

Một số nước thành viên trước đây cho rằng Kiev còn xa mới đạt được mục tiêu của mình. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề cập đến giai đoạn mới trong bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu vào thứ Tư.

Von der Leyen đề cập đến giai đoạn mới trong bài phát biểu trước các nghị sĩ châu Âu. Bà nói rằng khi quá trình gia nhập chính thức được khởi động vào năm ngoái, “trái tim của hàng triệu người Ukraine đã đầy hy vọng và niềm vui” và cho rằng các nhà lập pháp Ukraine đã có những bước tiến trong việc thông qua các cải cách cần thiết.

Tuần trước, von der Leyen đã gặp Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Văn phòng của ông cho biết việc kiểm tra pháp luật quốc gia đã được thảo luận ở đó và sẽ đưa Ukraine tiến gần hơn đến tư cách thành viên toàn vẹn.

Lãnh đạo EU đã áp dụng các thủ thuật chính trị bất thường khi đẩy việc bắt đầu đàm phán gia nhập qua Hội đồng châu Âu vào tháng 12. Thủ tướng Hungary Viktor Orban, một nhà phê bình lớn tiếng của cách tiếp cận của Brussels đối với Kiev, đã rời cuộc họp khi phiếu được đưa ra. Điều này cho phép yêu cầu của EU về sự đồng thuận nhất trí được đáp ứng một cách kỹ thuật mà không cần ông ủng hộ rõ ràng quyết định.

Cả Kiev và von der Leyen kêu gọi các nước thành viên đảm bảo tài trợ tiếp tục cho chính phủ Ukraine bằng tiền của người nộp thuế châu Âu. Trong cùng phiên họp của Hội đồng, Orban đã phủ quyết đề xuất của Ủy ban dành 50 tỷ euro (54 tỷ đô la Mỹ) trong bốn năm để hỗ trợ Kiev. Budapest muốn bất kỳ khoản tài trợ nào cũng phải được thực hiện hàng năm dựa trên rà soát và được thực hiện bên ngoài ngân sách chung của EU.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận cả hai vấn đề trong hội nghị đặc biệt vào ngày 1 tháng 2. Một khoản tài trợ “ổn định và đáng kể cho Ukraine trong dài hạn” là cần thiết để “hỗ trợ hoạt động hàng ngày của nhà nước, ổn định nền kinh tế và đưa nó gần hơn với Liên minh chúng ta,” người đứng đầu Ủy ban nói trong bài phát biểu của bà.

Hungary không phải là nước duy nhất hoài nghi về ứng cử viên của Ukraine. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ví dụ, đã nói với truyền thông trong nước rằng EU đang ở “rất xa” việc chấp nhận nó là một thành viên mới, bình luận về kết quả của hội nghị tháng 12.

Trong khi đó, chính phủ mới ở Slovakia đã đứng về phía Hungary trong thái độ của họ đối với Ukraine. Thủ tướng Robert Fico gọi điều kiện của Budapest đối với việc tài trợ cho Kiev là “hợp lý và khôn ngoan” trong chuyến thăm Hungary vào thứ Ba.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.