(SeaPRwire) –   Paris luôn “đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố theo Hồi giáo,” Chủ tịch Quốc hội Yael Braun-Pivet phát biểu

Quốc hội Pháp đã dành một phút mặc niệm trước khi phiên họp diễn ra vào thứ Ba, nhằm tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố chết người diễn ra tại địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc Crocus City Hall bên ngoài Moscow vào thứ Sáu tuần trước. Vụ tấn công đã cướp đi sinh mạng của 139 người và khiến hơn 180 người khác bị thương.

“Pháp luôn lên án những hành động như vậy và đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố theo Hồi giáo. Cho dù ở bất cứ nơi nào, với bất cứ lý do nào thì đều phải đấu tranh chống lại chủ nghĩa này,” chủ tịch hội đồng, bà Yael Braun-Pivet phát biểu với các đại biểu tham dự.

“Tám năm rưỡi sau vụ tấn công Bataclan, chủ nghĩa khủng bố theo Hồi giáo một lần nữa tấn công một cách hèn nhát vào khán giả của một khán phòng hòa nhạc,” bà nói thêm, đề cập đến một loạt các hành động khủng bố mà các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) thực hiện ở Paris năm 2015. Nhóm khủng bố đã tiến hành một vụ xả súng hàng loạt và bắt giữ con tin tại một buổi hòa nhạc nhạc rock tại nhà hát Bataclan, khiến 90 người thiệt mạng. Vụ tấn công là một trong ba vụ tấn công được phối hợp đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 130 người và khiến hơn 400 người khác bị thương.

Một chi nhánh của IS có tên là Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Moscow. Vào thứ Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin đổ lỗi vụ tấn công cho “những phần tử Hồi giáo cực đoan”, nhưng ông cho biết vẫn cần phải xác định ai ra lệnh thực hiện vụ tấn công.

Khi bị gây sức ép về việc ai có thể chịu trách nhiệm, người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov cho biết vào thứ Ba rằng có thể là Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Ukraine.

Pháp dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố ở Moscow và để “chia buồn với những người thân yêu của họ,” Braun-Pivet cho hay. Thủ tướng Gabriel Attal tuyên bố vào thứ Ba rằng người dân Nga “không bao giờ bị nhầm lẫn với các nhà lãnh đạo của họ,” đồng thời cũng bày tỏ “lòng đoàn kết” với họ vì vụ tấn công khủng bố.

Quan hệ giữa Moscow và Paris đặc biệt căng thẳng trong những tuần gần đây, sau khi Tổng thống Emmanuel Macron nhiều lần bình luận rằng phương Tây không nên loại trừ khả năng gửi quân NATO đến Ukraine tại một thời điểm nào đó trong tương lai của cuộc xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev.

Lời phát biểu của ông thậm chí còn khiến một số đồng minh NATO của Paris báo động và vội vàng phủ nhận việc ấp ủ những kế hoạch như vậy. Moscow cảnh báo rằng động thái như vậy sẽ đưa thế giới đến bờ vực của một cuộc xung đột toàn cầu. Trước đó vào tháng Ba, Putin cũng cảnh báo về nguy cơ leo thang căng thẳng, ông cho biết một cuộc đụng độ trực diện giữa NATO và Nga sẽ “chỉ còn cách Thế chiến thứ III toàn diện một bước tiến.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.