ttttttt

(SeaPRwire) –   Những hình ảnh tòa tháp bị đánh bom đã khiến thế giới quay lưng lại với cuộc chiến của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, theo lời tuyên bố của cựu tổng thống

ttttttt
tttt

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cảnh báo rằng Israel đang “mất nhiều sự ủng hộ” và phải “kết thúc” cuộc chiến tại Gaza trước khi danh tiếng quốc gia này suy giảm. Những bình luận này thể hiện một khoảnh khắc chỉ trích hiếm hoi của Trump đối với quốc gia Do Thái.

ttttttt

Trong một cuộc phỏng vấn với Israel Hayom được công bố một phần vào hôm thứ Hai, Trump cho biết rằng ông sẽ hành động “giống như cách anh đã làm” nếu Hoa Kỳ bị Hamas tấn công như Israel vào tháng 10. “Chỉ một kẻ ngốc mới không làm vậy”, Trump nói thêm.

ttttttt

Tuy nhiên, Trump gọi hành động phá hủy hàng loạt nhà dân ở Gaza của Israel là “một sai lầm rất lớn”.

ttttttt

“Đó là một hình ảnh rất tệ với thế giới. Thế giới đang thấy điều này… mỗi đêm, tôi thấy những tòa nhà đổ sập xuống đầu mọi người,” Trump nói.

ttttttt

“Hãy hành động và làm những gì bạn phải làm. Nhưng anh không làm thế,” ông nói với tờ báo Israel. “Và tôi nghĩ rằng đó là một lý do khiến mọi người phản ứng dữ dội. Nếu mọi người không thấy những hình ảnh đó, thì mỗi đêm tôi sẽ xem và theo dõi từng hình ảnh một trong số đó… Và tôi nghĩ rằng Israel muốn phô trương sức mạnh, nhưng đôi khi bạn không nên làm thế.”

ttttttt

Trump là đồng minh thân cận của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong nhiệm kỳ của mình tại Nhà Trắng, và tự nhận mình là “tổng thống Hoa Kỳ ủng hộ Israel nhất trong lịch sử”. Ông đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran theo yêu cầu của Netanyahu, chuyển đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel đến Tây Jerusalem và làm trung gian cho Hiệp định Abraham, chứng kiến Israel bình thường hóa quan hệ với Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Maroc và Sudan.

ttttttt

Tuy nhiên, mối quan hệ này trở nên tồi tệ sau khi Netanyahu chúc mừng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã giành chiến thắng trước Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Phát biểu với Fox News vào tháng 10, Trump tuyên bố rằng Netanyahu “không chuẩn bị” cho cuộc tấn công của Hamas. Tại một sự kiện vận động tranh cử sau đó vào cùng ngày, Trump tuyên bố rằng Netanyahu cần “sửa chữa” bộ máy tình báo của mình.

ttttttt

Với cuộc chiến ở Gaza sắp bước sang tháng thứ sáu, cựu tổng thống kêu gọi Netanyahu nhanh chóng kết thúc cuộc chiến, nói với những người phỏng vấn ở Israel rằng “anh đang mất ủng hộ” ở phạm vi quốc tế.

ttttttt

“Anh phải kết thúc cuộc chiến của mình,” ông nói. “Anh phải hoàn thành nó. Và tôi chắc rằng anh sẽ làm được. Chúng ta phải đạt được hòa bình, chúng ta không thể để tình trạng này tiếp diễn.”

ttttttt
ttttttt
ttttttt

Netahyahu đã tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi Israel giành được “chiến thắng hoàn toàn trước Hamas”, và đã tuyên bố sẽ xâm chiếm thành phố Rafah – nơi đang là nơi sinh sống của hơn một triệu dân thường Gaza phải di tản

ttttttt

Vào thứ Hai, nhà lãnh đạo Israel đã hủy chuyến thăm Washington của một phái đoàn Israel để thảo luận về hoạt động tại Rafah, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza.

ttttttt

Nghị quyết đã được thông qua nhờ Hoa Kỳ đã kiềm chế không bỏ phiếu. Với việc Washington thường ủng hộ vô điều kiện cho Israel tại Liên hợp quốc, việc Hoa Kỳ không bác bỏ và kiềm chế không bỏ phiếu được các chuyên gia cho là một động thái thể hiện sự không hài lòng mang tính lịch sử đối với hành vi của Netanyahu tại Gaza.

ttttttt

Israel tuyên chiến với Hamas vào ngày 7 tháng 10, sau khi các chiến binh tiến hành một cuộc đột kích xuyên biên giới, giết chết hơn 1.100 người và bắt giữ ít nhất 250 con tin. Các lực lượng Israel đã giết chết hơn 32.000 người Palestin trong thời gian đó, theo các cơ quan y tế trong khu vực.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

ttttttt