(SeaPRwire) –   Một xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện dấu hiệu sinh học của bệnh 15 năm trước khi xuất hiện triệu chứng, các nhà nghiên cứu cho biết

Các nhà khoa học đã hoan nghênh một tiến bộ có thể “cách mạng” trong chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer, sau khi một nhóm các nhà nghiên cứu Thụy Điển phát hiện ra rằng một xét nghiệm máu có sẵn thương mại có thể phát hiện dấu hiệu sinh học của bệnh khoảng mười đến 15 năm trước khi xuất hiện triệu chứng.

Trong một nghiên cứu với 768 người trong độ tuổi 50, 60 và 70 trong 8 năm thực hiện bởi Đại học Gothenburg, người ta phát hiện ra rằng xét nghiệm – phát hiện sự hiện diện của protein tau trong máu – chính xác 97% trong việc đánh giá xem một đối tượng có thể phát triển bệnh hay không.

Kết quả của nghiên cứu, được công bố trên tạp chí JAMA Neurology vào Thứ Hai tuần trước, đã được hoan nghênh là một bước tiến lớn trong các xét nghiệm sàng lọc sớm bệnh nhiều năm trước khi xuất hiện triệu chứng.

Bệnh Alzheimer, gây teo não và làm chết tế bào não dần dần, là dạng mất trí nhớ phổ biến nhất, được đặc trưng bởi sự suy giảm chức năng nhận thức cũng như hành vi và kỹ năng xã hội.

Nghiên cứu này “thêm vào khối lượng bằng chứng ngày càng lớn rằng xét nghiệm máu cụ thể này có tiềm năng lớn để cách mạng hóa chẩn đoán đối với những người nghi ngờ mắc bệnh Alzheimer“, Sheona Scales, giám đốc nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu Bệnh Alzheimer, cho biết theo tờ Times vào Thứ Hai tuần trước.

Bà thêm rằng xét nghiệm này “vượt trội so với một loạt các xét nghiệm khác đang được phát triển“, và thuận tiện hơn các phương pháp xâm lấn hiện tại thường được sử dụng bởi các chuyên gia y tế, chẳng hạn như phẫu thuật lưng.

David Curtis của Viện Di truyền học UCL cho rằng những phát hiện của nhóm khoa học gia Thụy Điển “có thể có những hệ quả to lớn.

“Mọi người trên 50 tuổi có thể thường xuyên được sàng lọc mỗi vài năm, tương tự như hiện nay họ được sàng lọc cholesterol cao,” ông nói thêm. “Có thể rằng các điều trị hiện có cho bệnh Alzheimer sẽ hoạt động tốt hơn đối với những người được chẩn đoán sớm theo cách này.”

Công ty ALZpath của California, nhà phát triển xét nghiệm máu, cho biết họ hy vọng có thể triển khai xét nghiệm này rộng rãi cho mục đích lâm sàng trong quý đầu năm nay.

Khoảng 1 trong 9 người (10,7%) trên 65 tuổi mắc bệnh, theo dữ liệu từ Hiệp hội Bệnh Alzheimer. Số người mắc bệnh này dự kiến sẽ tăng đáng kể trong vòng 25 năm tới, nhóm cho biết trên trang web của mình, “trừ khi có những tiến bộ y học để ngăn ngừa hoặc chữa trị bệnh Alzheimer.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.