Các lực lượng dân quân ủng hộ Iran tại Iraq tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Syria

Liên minh Phong trào Kháng chiến Iraq, một nhóm dân quân được hậu thuẫn bởi Iran, tuyên bố vào Thứ Hai rằng lực lượng của họ đã sử dụng hai máy bay không người lái để tấn công căn cứ al-Tanf gần biên giới Jordan và Iraq, một địa điểm nhạy cảm thường được các nhóm dân quân được hậu thuẫn bởi Iran sử dụng để vận chuyển vũ khí cho Hezbollah.

Vụ tấn công vào Thứ Hai diễn ra sau một loạt các vụ tấn công tương tự nhằm vào các căn cứ đóng quân của quân đội Mỹ tại Iraq và Syria trong tuần qua. Trong một vụ, cùng nhóm này đã sử dụng máy bay không người lái tấn công hai căn cứ tại Iraq, gây thương vong nhẹ cho lực lượng Mỹ.

Quân đội Mỹ duy trì hiện diện tại căn cứ al-Tanf kể từ khi huấn luyện lực lượng nhằm chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo. Hiện tại Mỹ đang đóng quân khoảng 900 quân tại Syria.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận với một căn cứ đóng quân của quân đội Mỹ tại Syria đã bị tấn công bằng máy bay không người lái sáng nay. Không có báo cáo về thương vong. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Đại tá Pat Ryder sau đó xác nhận vụ tấn công.

Iraq đã nói rằng quân đội nước này sẽ truy tìm những kẻ chịu trách nhiệm về các vụ tấn công nhằm vào căn cứ đóng quân của quân đội Mỹ, phát ngôn viên quân đội Iraq Thiếu tướng Yahya Rasoul nói.

Trong một tuyên bố vào Thứ Hai, Rasoul nói rằng các cơ quan an ninh đất nước đã được Thủ tướng Iraq giao nhiệm vụ truy tìm những kẻ thực hiện các vụ tấn công và ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây tổn hại an ninh quốc gia Iraq.

Rasoul cũng làm rõ rằng các cố vấn quân sự thuộc liên minh do Mỹ dẫn đầu hiện diện tại Iraq “theo lời mời của chính phủ” nhằm huấn luyện lực lượng Iraq và ngăn chặn sự trỗi dậy trở lại của Nhà nước Hồi giáo.

Trong tuần qua, nhiều căn cứ đóng quân của quân đội Mỹ tại Iraq bị tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái. Hiện có khoảng 2.500 quân Mỹ đóng quân tại Iraq.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) đã xác nhận các vụ tấn công trong tuần trước trong một tuyên bố vào Thứ Năm.

“Trong vòng 24 giờ qua, quân đội Mỹ đã đánh chặn ba máy bay không người lái gần lực lượng Mỹ và Liên minh tại Iraq. Ở miền tây Iraq, quân đội Mỹ đã tiêu diệt một máy bay không người lái và hư hại một chiếc khác, gây thương vong nhẹ cho lực lượng Liên minh. Cách biệt tại miền bắc Iraq, quân đội Mỹ đã tiêu diệt một máy bay không người lái khác mà không gây thương vong hay thiệt hại. Chúng tôi vẫn đang đánh giá tác động đến các hoạt động,” CENTCOM cho biết.

“Trong tình huống cảnh giác cao độ này, chúng tôi đang theo dõi tình hình tại Iraq và khu vực một cách cẩn mật. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ sẽ bảo vệ lực lượng Mỹ và Liên minh chống lại bất kỳ mối đe dọa nào,” họ bổ sung.

Các vụ tấn công tại Iraq và Syria diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực hạn chế một cuộc chiến giữa Israel và Hamas tại Dải Gaza. Cuộc chiến đang ở ngày thứ 17 vào Thứ Hai, đây là cuộc xung đột chết chóc nhất mà cả hai bên từng chứng kiến trong lịch sử 75 năm qua của Israel như một quốc gia.

‘Liz Friden, Sarah Rumpf-Whitten và