Một nhà lãnh đạo Hamas đã được phát hiện sống trong một căn nhà do chính phủ tài trợ ở London, bất chấp trước đây ông ta đã điều hành hoạt động của nhóm khủng bố ở Bờ Tây, các phương tiện truyền thông Anh đang báo cáo.

Muhammad Qassem Sawalha, 62 tuổi, là thành viên Hamas được chỉ định, theo Bộ Quốc phòng Israel, người đã sống ở Anh trong nhiều thập kỷ, một báo cáo từ The Sunday Times chi tiết.

Sawalha quản lý trốn sang Anh vào những năm 1990 và đảm bảo được hộ chiếu Anh vào đầu những năm 2000, nhưng tiếp tục làm việc cho Hamas, theo báo cáo.

Sawalha là người bị truy nã ở Israel và sẽ bị bắt nếu quay trở lại quốc gia này do việc chỉ định ông ta là thành viên của Hamas.

Báo cáo chi tiết rằng ông và vợ mình, được xác định là Sawsan, 56 tuổi, đã được giảm giá khoảng 136.500 USD cho một căn nhà hai tầng do nhà nước tài trợ trị giá gần 390.000 USD ở London.

Căn nhà hội đồng nằm trong quận Barnet của London, nơi có dân số Do Thái cao nhất so với bất kỳ cơ quan địa phương nào ở Anh, theo báo cáo của Times.

Barry Rawlings, lãnh đạo quận, nói với tờ báo rằng ông “kinh hoàng khi nghĩ [Sawalha] có thể đang sống giữa chúng tôi.”

“Chúng tôi sẽ liên hệ với các bên liên quan khác, bao gồm cả cảnh sát và chính phủ, để xem xét lại toàn bộ lịch sử của vụ việc này và sẽ thực hiện mọi hành động phù hợp,” ông nói.

Sawalha và vợ sử dụng chương trình Right to Buy của Anh để mua bất động sản vào năm 2021 với mức giảm chỉ khoảng 600 USD thấp hơn mức giảm tối đa có sẵn, theo báo cáo của The Sunday Times.

Trong khi sống ở Anh, Sawalha được báo cáo đã có thể tiếp tục công việc của mình với tổ chức khủng bố, bao gồm việc tổ chức các cuộc đàm phán bí mật về “hồi sinh” các cuộc tấn công ở Israel và bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố vào năm 2004 vì rửa tiền cho Dải Gaza và Bờ Tây.

Ông phục vụ trong ban chấp hành Hamas từ năm 2013 đến 2017, cơ quan ra quyết định chính của tổ chức khủng bố, và đã đi du lịch đến Nga vào năm 2019 với tư cách là đại biểu chính thức của Hamas, gặp phó ngoại trưởng nước này, theo báo cáo.

Căn nhà của Sawalha chỉ cách hai hội đường Do Thái khoảng 10 phút lái xe, theo báo cáo, trong một khu phố có 56.616 người Do Thái, chiếm một phần năm tổng số dân Do Thái của Vương quốc Anh.

UK Lawyers for Israel, một tổ chức độc lập của luật sư hỗ trợ Israel, đã báo cáo Sawalha cho cảnh sát chống khủng bố vào năm 2020, nhưng “tiêu chuẩn chứng cứ không được đáp ứng” và không có hành động nào được thực hiện tiếp theo, theo lời người phát ngôn cảnh sát nói với The Times.

Luật sư của Sawalha đã phản đối báo cáo của The Times vì chứa “một số cáo buộc sai lầm nghiêm trọng”, lập luận rằng “Ông Sawalha là công dân Anh tuân thủ pháp luật.”