(SeaPRwire) –   Tổng thống đang vi phạm luật hỗ trợ vì chính quyền Netanyahu đang chặn viện trợ nhân đạo tới Gaza, một nhóm Dân chủ lập luận trong thư

Một nhóm Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden ngừng cung cấp vũ khí cho Israel cho đến khi nước này dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động hỗ trợ nhân đạo của Washington dành cho Gaza, theo một bản tin của The New York Times.

Thượng viện đã chấp thuận một dự luật viện trợ an ninh quốc gia khẩn cấp vào tháng trước, theo đó sẽ gửi thêm 14,1 tỷ USD viện trợ quân sự cho Israel, bao gồm 10 tỷ USD dành cho vũ khí tấn công để nước này dùng vào cuộc chiến chống lại Hamas.

Theo trích dẫn của NYT trong lá thư ngày Thứ Hai của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một nghị sĩ độc lập đến từ Vermont và bảy Dân chủ khác, Tổng thống Biden đã vi phạm Đạo luật viện trợ đối ngoại năm 1961 khi tiếp tục trang bị vũ khí cho Israel. Đạo luật này quy định “không được hỗ trợ” bất kỳ quốc gia nào hạn chế, trực tiếp hoặc gián tiếp, việc vận chuyển hoặc phân phát viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ.

“Chúng tôi kêu gọi ông làm rõ với chính quyền Netanyahu rằng nếu không ngay lập tức mở rộng đáng kể việc tiếp cận của hoạt động viện trợ nhân đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối viện trợ an toàn trên khắp Gaza thì sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng, như được quy định theo luật hiện hành của Hoa Kỳ,” nhóm này được cho là đã viết.

Thượng nghị sĩ Sanders, theo thông tin riêng đã chia sẻ với NYT: “Tôi hy vọng rằng Tổng thống hiểu rằng một số lượng ngày càng tăng các thành viên Quốc hội và người dân Hoa Kỳ nói chung đang chán ngán và mệt mỏi khi chứng kiến cảnh người dân Gaza bị tàn phá và nạn đói lan rộng.” 

Tuần trước, Tổng thống Biden đã tuyên bố trong bài phát biểu Thông điệp liên bang rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ xây dựng một bến tàu tạm thời trên bờ biển Gaza để cho phép phân phối viện trợ nhân đạo trên diện rộng. Quyết định mở tuyến đường biển vận chuyển viện trợ đến Gaza đã được đưa ra trong bối cảnh Israel cản trở việc vận chuyển đường bộ và có những cảnh báo ngày càng gia tăng về nạn đói diện rộng đối với 2,3 triệu người Palestine.

Israel tuyên chiến với Hamas sau khi nhóm phiến quân này bất ngờ tấn công các thành phố miền Nam Israel vào ngày 07/10, khiến khoảng 1200 người thiệt mạng và bắt hơn 200 người làm con tin. Hơn 30.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc giao tranh nổ ra vào năm ngoái, theo chính quyền địa phương.

LHQ đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng thấy với tình trạng thiếu trầm trọng lương thực và thuốc men. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn của quốc tế và tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến cho đến khi Israel giành được “chiến thắng hoàn toàn” trước Hamas.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.