(SeaPRwire) –   Thủ tướng Israel buộc tội Tehran hỗ trợ các nhóm vũ trang ‘từ Houthis đến Hezbollah đến Hamas’

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nói rằng ông đang nỗ lực hết sức để “ngăn Iran đạt được vũ khí hạt nhân” và rằng Israel đang tiến hành các cuộc tấn công trực tiếp vào Cộng hòa Hồi giáo.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên ở Tel Aviv vào thứ Bảy về lý do tại sao Israel đang tiến hành các cuộc tấn công vào các đại lý của Iran thay vì tấn công trực tiếp Iran, Netanyahu đã trả lời: “Ai nói chúng tôi không tấn công Iran, chúng tôi đang tấn công.”

Israel tuyên bố Iran đã tham gia vào việc lập kế hoạch cho các cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10, khi khoảng 1.200 người Israel bị giết và hàng chục người bị bắt làm con tin trong cuộc đột kích bất ngờ của Hamas gần Gaza. Israel đã trả đũa bằng cách bắn phá dải Gaza bằng pháo binh và không kích, cho đến nay đã làm chết khoảng 24.000 người, theo các quan chức y tế địa phương. Chiến dịch nhằm mục đích tiêu diệt nhóm vũ trang, Israel cho biết.

Israel trước đây đã công khai buộc tội Iran “hỗ trợ Hamas với tiền bạc, đào tạo và vũ khí cũng như công nghệ và tình báo”.

“Iran đứng sau đó. Chúng tôi đang xung đột với Iran. Hãy tưởng tượng không phải là những gì Iran có thể làm với chúng tôi, để tiêu diệt chúng tôi,” Netanyahu nói. Israel chỉ đồng ý với một thỏa thuận cho phép nó kiểm soát an ninh toàn bộ Gaza, Netanyahu thêm.

Iran đã bác bỏ bất kỳ vai trò nào trong cuộc tấn công của Hamas vào Israel, với người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani nói rằng những cáo buộc như vậy “dựa trên lý do chính trị.”

Netanyahu thêm rằng “Iran là đầu của con bạch tuộc và bạn thấy những xúc tu của nó khắp nơi từ Houthis đến Hezbollah đến Hamas.”

Iran đã được coi rộng rãi bởi Israel và Mỹ là cường quốc làm mất ổn định chính ở Trung Đông, cung cấp vũ khí, chuyên môn quân sự và đào tạo cho Hamas ở Gaza, Hezbollah ở Liban và phiến quân Houthi ở Yemen.

Mỹ trước đây đã cáo buộc rằng Iran “sâu rộng tham gia” vào các cuộc tấn công của Houthi vào tàu thương mại ở Biển Đỏ, tuyên bố rằng nó đã cung cấp cho phiến quân máy bay không người lái, tên lửa và tình báo. Tehran đã bác bỏ cáo buộc, khẳng định rằng “các nhóm kháng chiến” đang hoạt động độc lập và “không tuân theo mệnh lệnh từ Tehran để đối phó với tội ác chiến tranh và diệt chủng được thực hiện bởi Israel”.

Israel hiếm khi công khai thừa nhận tấn công trực tiếp Iran, nhưng Cộng hòa Hồi giáo đã lâu nay là mục tiêu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong nhiều nhiệm kỳ cầm quyền của ông.

Vào tháng 12, cựu thủ tướng Israel Naftali Bennett đã tiết lộ rằng Israel đã tấn công một căn cứ máy bay không người lái ở Iran và ám sát một chỉ huy cao cấp của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo. Bennett, người làm thủ tướng Israel từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022, đã đưa ra thừa nhận trong một bài xã luận được đăng trên tờ Wall Street Journal.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.