(SeaPRwire) –   Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của hàng chục tàu chiến và hơn 1.000 phương tiện chiến đấu

Khối NATO sắp tiến hành vòng tập trận lớn nhất trong vòng nhiều thập kỷ, với khoảng 90.000 quân nhân từ 31 quốc gia thành viên – cũng như Thuỵ Điển – dự kiến tham gia. Các cuộc diễn tập sẽ diễn ra trong vài tháng, với các hoạt động huấn luyện được tổ chức khắp châu Âu.

Được đặt tên là “Steadfast Defender 2024“, cuộc tập trận sẽ khởi động tuần tới và kéo dài đến tháng Năm, Tổng tư lệnh lực lượng Đồng minh tại châu Âu Christopher Cavoli công bố vào Thứ Năm.

“Cuộc tập trận Steadfast Defender 2024 sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong nhiều thập kỷ, với sự tham gia của khoảng 90.000 lực lượng từ tất cả 31 đồng minh và đối tác tốt Thuỵ Điển,” Cavoli nói, thêm rằng các cuộc diễn tập sẽ mô phỏng một “tình huống xung đột nổi lên với một đối thủ gần ngang hàng.”

Ít nhất 1.100 phương tiện chiến đấu cũng sẽ tham gia vào cuộc tập trận quân sự này – bao gồm 133 xe tăng và 533 xe chiến đấu bộ binh – ngoài ra còn hơn 50 tàu hải quân từ tàu sân bay đến khu trục hạm. Khoảng 80 trực thăng, máy bay không người lái và máy bay chiến đấu sẽ tham gia.

Cavoli tiếp tục nói rằng các hoạt động huấn luyện sẽ cho thấy khả năng của NATO trong việc “tăng cường khu vực Đại Tây Dương thông qua việc di chuyển lực lượng từ Bắc Mỹ”, ám chỉ rằng các cuộc tập trận sẽ tập luyện một triển khai lớn của quân đội Mỹ đến lục địa.

Trong một thông báo riêng biệt, khối cho biết cuộc tập trận sẽ thể hiện khả năng của NATO trong việc “thực hiện và duy trì các hoạt động đa lĩnh vực phức tạp trong nhiều tháng, trên hàng ngàn km, từ Bắc Cực đến Trung và Đông Âu, và trong bất kỳ điều kiện nào.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết London sẽ đóng góp 20.000 nhân viên quân sự cho Steadfast Defender, bao gồm quân nhân Hải quân Hoàng gia, Lục quân và Không quân Hoàng gia. Các máy bay chiến đấu, tàu chiến và tàu ngầm của Anh cũng sẽ tham gia.

Cuộc tập trận cuối cùng có quy mô tương đương với cuộc tập trận sắp tới diễn ra vào năm 1988, đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, khi 125.000 quân phương Tây tập trung cho cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu có tên “Reforger“. Hoạt động hàng năm này nhằm mô phỏng một triển khai lớn lực lượng đến Tây Đức trong trường hợp xung đột với Liên Xô, nhưng đã bị ngừng vào năm 1993 sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Tuần trước, báo chí Đức cho biết Berlin đang chuẩn bị cho các hành động thù địch với Nga, mà nước này dự báo có thể nổ ra sớm nhất vào mùa hè năm 2025.

Moscow trong nhiều thập kỷ qua luôn bày tỏ lo ngại về sự mở rộng của NATO về phía biên giới của họ, coi đó là mối đe dọa tồn vong. Tổng thống Vladimir Putin trước đây đã dẫn lý do mong muốn gia nhập khối của Ukraine là một trong những lý do chính dẫn đến xung đột hiện tại.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.